Vụ xuân năm 2018, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật triển khai mô hình trồng một số giống lúa mới tại xã Cư Yên, huyện Lương Sơn. Nhằm mục tiêu đánh giá tính thích ứng của các giống lúa, đáp ứng các yêu cầu phù hợp để bổ sung cơ cấu giống sản xuất tại địa phương.

TTGCT.ĐT 2018

Mô hình trình diễn lúa vụ xuân 2018

03 giống lúa được đưa vào trồng gồm: Bắc Hương 9, Kim Cương 111, Tiền Hải 1 , tổng diện tích 05ha. Qua hội thảo các Đại biểu và hộ nông dân đánh giá cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, trỗ đều, tập trung, thoát cổ bông và thời gian trỗ từ 3 – 5 ngày; dạng lá đứng, màu xanh đậm, thân lá cứng. Chiều cao cây trung bình của các giống dao động từ 110 – 120cm. Năng suất thực thu ước đạt của các giống từ 61 – 65 tạ/ha. Các giống lúa đều được đánh giá có tiềm năng, năng suất tương đương và cao hơn một số giống lúa đang được gieo trồng phổ biến trên địa bàn tỉnh.

Kết quả các giống lúa có chất lượng gạo khá, trong đó giống Bắc Hương 9 được xếp vào giống lúa gạo chất lượng cao. Gía bán lúa thương phẩm ở mức cao, dao động từ 7.000 – 8.000 đồng/kg. Qua đánh giá hiệu quả kinh tế, các giống lúa có mức lãi thuần cao, trừ chi phí công lao động mức lãi dao động từ 15 – 17 triệu đồng/ha/vụ sản xuất. Đây có thể coi là mức lãi cao đối với sản xuất lúa, đảm bảo thu nhập cho người dân./.

Đình Thủy - Trung tâm khuyến nông Hòa Bình