Chiều 12/3, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19. Đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành; các công ty sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta.
Sáng 19/2, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) về kết quả nhiệm vụ ngành NN&PTNT năm 2019, kết quả thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2013-2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Hiện nay, một số đối tượng sâu bệnh hại xuất hiện và gây hại trên mạ và lúa mới cấy, trong đó ốc bươu vàng (OBV) có xu hướng tăng mạnh về mật độ và diện phân bố đặc biệt ở những nơi gần kênh dẫn nước, ao hồ, sông, suối; mật độ phổ biến 0,5 con/m2, nơi cao 3-5 con/m2 (Lương Sơn, Lạc Thủy), diện tích nhiễm 70ha. Từ nay đến đầu tháng 3/2020 là cao điểm gây hại của OBV trên diện tích lúa mới cấy - đẻ nhánh, hay diện tích gieo sạ; nhiều ruộng sẽ phải cấy dặm, cấy lại nếu không ngăn chặn hiệu quả OBV.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, những tháng nửa đầu năm 2020 ENSO ở trạng thái trung tính nhưng nghiêng về pha nóng; cùng với những tháng mùa đông 2019 khá ấm nên dự báo sâu keo mùa thu sống sót qua đông với tỷ lệ cao. Nhiều khả năng đối tượng này xuất hiện và gây hại sớm ngay từ đầu vụ ngô Xuân 2020; cao điểm gây hại trên ngô Xuân-Hè từ đầu tháng 3/2020 với mật độ, diện phân bố cao hơn cùng kỳ 2019.

Ngày 23/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết ngành NN&PTNT năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh ta, dự hội nghị có các đồng chí: Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành.