Sáng 23/5, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với 11 huyện, thành phố nhằm triển khai Kế hoạch sản xuất vụ hè thu, vụ mùa, vụ đông năm 2017. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ngành liên quan; Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình, Công ty Dịch vụ nông nghiệp, Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Hòa Bình, Trung tâm Khí tượng thủy văn Hòa Bình.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Đánh giá kết quả sản xuất vụ đông xuân năm 2016 - 2017, báo cáo tại hội nghị nêu rõ: Thời tiết diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, song với các giải pháp quyết liệt và đồng bộ, các địa phương trong tỉnh đã cơ bản hoàn thành kế hoạch sản xuất. Tổng diện tích gieo cấy hàng năm 69,5 nghìn ha (vượt 1% kế hoạch), trong đó diện tích cây lương thực có hạt 35,67 nghìn ha (vượt 0,5% kế hoạch); sản lượng lương thực có hạt 17,78 vạn tấn (vượt 2% kế hoạch). Mô hình liên kết giữa sản xuất với tiêu thụ nông sản đảm bảo an toàn thực phẩm được khởi xướng, duy trì và mở rộng. Công tác QLNN ngành NN&PTNT được tăng cường và phát huy hiệu quả. Chủ động thực hiện đề án và kế hoạch hành động tái cơ cấu ngành NN, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Chương trình MTQG. Hoạt động sản xuất, cung ứng, kinh doanh, quảng bá vật tư nông nghiệp được kiểm tra, giám sát.

Hội nghị đã triển khai Kế hoạch sản xuất vụ hè thu, vụ mùa, vụ đông năm 2017 với định hướng chỉ đạo chung là: Thực hiện tái cơ cấu ngành NN đồng bộ trên các lĩnh vực; chuyển đổi diện tích lúa, màu kém hiệu quả sang cây trồng có giá trị cao hơn; lựa chọn cơ cấu giống có thời gian sinh trưởng ngắn, giá trị cao và phù hợp địa phương. Phát triển các vùng chuyên canh quy mô lớn đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm; kết nối sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm có thế lợi từng địa phương. Chủ động đối phó với bất thường của thời tiết. Khuyến khích hợp tác, liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị tạo vùng sản xuất tập trung. Đẩy mạnh cơ giới hóa; khai thác hiệu quả các chính sách trong NN, nông thôn tạo động lực phát triển sản xuất.

Tại hội nghị, lãnh đạo của 11 huyện, thành phố và các sở, ban, ngành thống nhất cao với Kế hoạch sản xuất vụ hè thu, vụ mùa, vụ đông năm 2017. Đồng thời phân tích thêm một số vấn đề nổi bật trong tình hình phát triển NN - nông thôn của tỉnh hiện nay, chỉ rõ những hạn chế và kiến nghị giải pháp tháo gỡ như: Đề nghị UBND tỉnh có chính sách khuyến khích phát triển sản xuất đối với việc mua dự trữ giống, vật tư, thuốc thú y, bảo vệ thực vật, xăng dầu chống hạn; hỗ trợ thiệt hại cho nông dân sản xuất NN bị ảnh hưởng của thiên tai, bình ổn giá vật tư đầu vào và chính sách xúc tiến thương mại, tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao và ghi nhận những kết quả đạt được trong sản xuất vụ đông xuân 2016 - 2017. Nhấn mạnh về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Tiếp tục hoàn thiện và thực hiện Đề án, Kế hoạch thực hiện đề án tái cơ cấu ngành NN trên các lĩnh vực; thực hiện nghiêm các quy hoạch ngành, lĩnh vực, sản phẩm được phê duyệt; đẩy mạnh thực hiện xây dựng NTM, cải tạo vườn tạp, phát triển bưởi đỏ, khuyến nông trọng điểm; thực hiện các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị trong chương trình xây dựng NTM; xây dựng cơ chế chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản; tăng cường kiểm tra, giám sát và đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn các chính sách trong ngành NN; chủ động thực hiện chính sách khuyến khích phát triển sản xuất; tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực NN; tăng cường ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, nông nghiệp công nghệ cao, cơ giới hóa vào sản xuất. Căn cứ kế hoạch định hướng của tỉnh, 11 huyện/thành phố xây dựng kế hoạch sản xuất cụ thể của địa phương và triển khai đến cơ sở để thực hiện thắng lợi toàn diện Kế hoạch sản xuất vụ hè thu, vụ mùa, vụ đông năm 2017./.

CTTĐT