Ngày 10/1, Sở NN&PTNT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018; sơ kết 04 năm thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp; sơ kết 02 năm đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn. Nhân dịp này, Sở NN&PTNT đã vinh dự được đón nhận Cờ Đơn vị thi đua xuất sắc năm 2017 do Bộ NN&PTNT trao tặng. Đến dự hội nghị có các đồng chí: Hoàng Văn Tứ, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Bộ NN&PTNT; cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố.

Thừa ủy quyền, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Cờ Đơn vị thi đua xuất sắc năm 2017 của Bộ NN&PTNT cho tập thể Sở NN&PTNT

Trong năm 2017, vượt qua nhiều thách thức, ngành NN&PTNT cùng các cấp, ngành, địa phương đã tập trung thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ. Từ đó, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Giá trị sản xuất toàn ngành đạt 8.067 tỷ đồng, tăng 4,61% so cùng kỳ, vượt 0,11% kế hoạch. Cơ cấu ngành chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng ngành thủy sản và chăn nuôi. Đã có 50 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 26,2% tổng số xã; số tiêu chí NTM trung bình đạt 13,6 tiêu chí/xã. Tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh là 90%. Độ che phủ rừng đạt 51,2%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh đến năm 2020 (50%). Đặc biệt, trong năm, các địa phương trong tỉnh đã đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, chú trọng đầu tư phát triển hạ tầng, nâng cao năng lực phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ và sử dụng hiệu quả, bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên, công tác quản lý chất lượng VTNN và ATTP nông lâm thủy sản có nhiều chuyển biến tích cực.

Bên cạnh kết quả đạt được, ngành NN&PTNT cũng đang phải đối mặt với những tồn tại, hạn chế. Đây cũng chính là những thách thức đặt ra cho năm 2018 – năm bản lề có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện kế hoạch 5 năm 2016 – 2020 của ngành NN&PTNT. Cụ thể, phương hướng nhiệm vụ năm 2018 được Sở NN&PTNT xác định với mục tiêu định hướng là: Tiếp tục xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững, sản xuất hàng hóa lớn giá trị gia tăng cao, trên cơ sở thực hiện cơ cấu lại ngành gắn với xây dựng NTM nhằm nâng cao giá trị, hiệu quả và khả năng cạnh tranh của ngành; cải thiện nhanh hơn đời sống của nông dân; ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường; phấn đấu đạt tốc độ tăng giá trị sản xuất 4,5%, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Trong khuôn khổ hội nghị, Sở NN&PTNT đã đánh giá kết quả 04 năm (2013 – 2017) thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và sơ kết 02 năm (2016 – 2017) thực hiện công tác đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn theo Quyết định số 971/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Xung quanh các nội dung quan trọng này, đại biểu tham dự hội nghị đã thảo luận nhiều ý kiến nhằm làm rõ kết quả đạt được, đồng thời kiến nghị giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phân tích một số diễn biến nổi bật, đặc biệt là những hạn chế cần khắc phục trong tình hình phát triển nông nghiệp, nông thôn hiện nay. Giao nhiệm vụ cho Ngành thời gian tới, Đồng chí nhấn mạnh: Ngành NN&PTNT cần triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhóm giải pháp nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn trong phát triển sản xuất nông nghiệp. Cụ thể, trong năm 2018, đề nghị chú trọng đẩy mạnh ứng dụng KHCN trong nông nghiệp, ưu tiên thực hiện các mô hình nông nghiệp thông minh, nông nghiệp công nghệ cao giúp tăng hiệu quả sản xuất theo hướng chuyên nghiệp và hiện đại hóa; quản lý tốt đầu vào, đầu ra của sản xuất; tiếp tục đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, trong đó nâng cao vai trò của tổ hợp tác, HTX và doanh nghiệp nông nghiệp; nâng cao hiệu quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn; nâng cao hiệu quả chương trình "Mỗi xã một sản phẩm”... Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dũng cũng lưu ý Sở NN&PTNT quan tâm chỉ đạo tốt công tác bảo vệ rừng, thủy lợi, phòng chống thiên tai... Đặc biệt, cần huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các nguồn lực khác để thực hiện thành công kế hoạch tái cơ cấu ngành gắn với xây dựng NTM.

Tại hội nghị, Sở NN&PTNT đã vinh dự được đón nhận Cờ đơn vị thi đua xuất sắc năm 2017 của Bộ NN&PTNT; Chi cục Chăn nuôi – Thú y được đón nhận Cờ Thi đua của Thủ tướng Chính phủ. Hội nghị cũng đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 03 cá nhân; Giấy khen của Giám đốc Sở NN&PTNT cho 11 tập thể, 25 cá nhân./.

Một số hình ảnh tai buổi lễ

Thừa ủy quyền, đồng chí Hoàng Văn Tứ, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trao tặng Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Thừa ủy quyền, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 03 cá nhân công tác tại Sở NN&PTNT

Lãnh đạo Sở NN&PTNT trao tặng Giấy khen của Giám đốc Sở NN&PTNT cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2017