Ngày 10/7, UBND tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm (2013 – 2017) thực hiện Đề án tái cơ cấu (TCC) ngành nông nghiệp tỉnh Hòa Bình. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ thực hiện đề án cấp tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ thực hiện Đề án TCC ngành nông nghiệp tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Đề án TCC ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững tỉnh Hòa Bình đến năm 2020 được UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch hành động tại Quyết định số 2403/QĐ-UBND ngày 11/10/2013. Từ đó đến nay, đề án đã được triển khai sâu rộng trong toàn tỉnh, các cơ quan quản lý từ cấp tỉnh đến các địa phương, người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã nhận thức rõ tầm quan trọng của việc thực hiện đề án.

Trong 5 năm qua, ngành nông nghiệp đã rà soát, điều chỉnh và lập mới 9 quy hoạch phục vụ TCC ngành; xác định 3 vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và 11 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại 11 huyện, thành phố; ban hành 25 đề án phát triển ngành, lĩnh vực, sản phẩm… Trên cơ sở các quy hoạch và đề án đã ban hành, ngành nông nghiệp và các địa phương đã chủ động lựa chọn các sản phẩm chủ lực để nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, từ đó đạt nhiều kết quả nổi bật.

Cụ thể, sau 5 năm, nhiều chỉ tiêu TCC đã được tỉnh ta thực hiện tốt, các chỉ tiêu đến năm 2020 cơ bản đạt so với kế hoạch năm đề ra. Trong đó: Tăng trưởng ngành đạt trung bình 3,98%/năm, cao hơn so với mục tiêu khu vực miền núi phía Bắc (3%/năm). Tốc độ tăng giá trị sản xuất theo giá so sánh các ngành trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, thủy sản đều tăng mạnh, trung bình năm tăng tương ứng là 4,37%, 5,79%, 4,86%, 10,05%. Giá trị sản phẩm thu được trên 1ha canh tác đất trồng trọt tăng lên 120 triệu đồng vào (năm 2017), đạt tốc độ tăng trung bình 8,24%/năm. Giá trị sản phẩm thu được trên 1ha mặt nước nuôi trồng thủy sản tăng lên 131 triệu đồng vào năm 2017, cao hơn nhiều so với mức 77 triệu đồng của năm 2013, đạt tốc độ tăng 10%/năm. Giá trị thu nhập trên 1 ha rừng sản xuất tăng trung bình 3,6%/năm. Tốc độ tăng thu nhập từ sản xuất chăn nuôi đạt trung bình 6,24%/năm…. Theo Bộ tiêu chí giám sát thực hiện TCC ngành nông nghiệp, có 10/14 chỉ tiêu vượt so với mục tiêu khu vực miền núi phía Bắc. Trong đó, các kết quả nổi bật nhất là mức tăng trưởng ngành, sản phẩm chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa có giá trị và hiệu quả cao, giá trị sản phẩm thu được trên một đơn vị sản xuất nông nghiệp tăng, nâng cao trình độ KH&CN trong sản xuất nông nghiệp, cơ cấu nội ngành chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng ngành chăn nuôi, lâm nghiệp và thủy sản.

Bên cạnh kết quả đạt được, qua 5 năm thực hiện TCC ngành nông nghiệp đã bộc lộ những hạn chế: tốc độ tăng trưởng toàn ngành còn thấp so với mục tiêu đề ra; tỷ trọng ngành trồng trọt vẫn cao trong cơ cấu nội ngành; phát triển sản xuất tập trung chưa đồng đều giữa các vùng; quy mô sản xuất còn manh mún; năng lực cạnh tranh của nông sản còn thấp; cơ sở hạ tầng kỹ thuật còn thiếu và yếu; tỷ lệ doanh nghiệp và số vốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp thấp… Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích những hạn chế này, từ đó đề xuất một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả TCC ngành nông nghiệp trong thời gian tới.

Chỉ đạo 10 nhóm giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy thực hiện TCC ngành nông nghiệp trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ tỉnh nhấn mạnh: Cần thực hiện TCC trên các lĩnh vực theo hướng toàn diện, hiện đại, tăng trưởng cao, bền vững và thích ứng biến đổi khí hậu. Trong đó, ưu tiên hàng đầu là tiếp tục đầu tư phát triển các sản phẩm chủ lực có nhiều lợi thế như cam, bưởi đỏ, mía tím, nhãn, su su, tỏi tía, rau an toàn, gà đồi, lợn bản địa, cá vùng hồ... Cùng với đó, cần đẩy mạnh chương trình "mỗi địa phương một sản phẩm”, nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã và tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp, chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, tiếp tục nâng cao chất lượng đạo tạo nghề nông nghiệp cho nông dân… Đồng chí cũng đề nghị ngành nông nghiệp trong thời gian tới cần tăng cường thực hiện cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý ngành, thực hiện hiệu quả hơn các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút nhiều nguồn lực đầu tư vào nông nghiệp, nhất là các lĩnh vực có nhu cầu đầu tư cao như phát triển kết cấu hạ tầng, liên kết hợp tác sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị, phát triển công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản… Về cơ bản, thống nhất quan điểm: Giữ nguyên các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp và chương trình ưu tiên theo Quyết định số 1604/QĐ-UBND ngày 31/8/2015 của UBND tỉnh phê duyệt Đề án TCC ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững tỉnh Hòa Bình đến năm 2020./.

HBĐT