Ngày 20/7, Đoàn công tác của Tổng cục Thống kê do đồng chí Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hòa Bình về công tác thống kê của tỉnh. Dự buổi làm việc có đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy. Các đồng chí: Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo một số ngành tiếp và làm việc với đoàn.

Đồng chí Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2017 và 6 tháng năm 2018, lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình cho biết: Năm 2017, tỉnh Hòa Bình có 21/24 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu kế hoạch đề ra, còn 03 chỉ tiêu không đạt mục tiêu kế hoạch năm; tăng trưởng kinh tế theo đánh giá của tỉnh đạt 9,46%, theo công bố của Tổng cục Thống kê thì đạt 8,67%. Về tình hình 6 tháng đầu năm 2018, tỉnh đạt được một số kết quả nổi bật như: Sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản: Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản (giá cố định 2010) ước đạt 4.238 tỷ đồng, tăng 6,46% so với cùng kỳ. Sản xuất công nghiệp trên địa bàn duy trì mức tăng trưởng khá. Chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm ước tăng 10,3% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 15.850 tỷ đồng, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm trước, bằng 50,1% kế hoạch năm.

Tuy nhiên, về kết quả 6 tháng năm 2018, theo đánh giá của tỉnh trong 6 tháng đầu năm tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước đạt 8,39%; trong đó: Nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 3,64%; công nghiệp - xây dựng tăng 11,26% (trong đó, công nghiệp tăng 12,85%); dịch vụ tăng 7,82%. Như vậy có sự chênh lệch lớn so với Tổng cục Thống kê công bố và số liệu ước của Cục Thống kê tỉnh Hòa Bình (Tổng cục Thống kê công bố: Tăng trưởng kinh tế ước đạt 3,74%, trong đó: nông, lâm nghiệp và thủy sản -2,17%; công nghiệp - xây dựng tăng 5,74%; dịch vụ tăng 4,74%. Cục Thống kê tỉnh ước tính tốc độ tăng trưởng đạt 4,07%, trong đó: nông, lâm nghiệp, thủy sản -0,52%; công nghiệp - xây dựng tăng 5,74%; dịch vụ tăng 4,74%).

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về tình hình công tác thống kê tại trung ương và địa phương; giải trình một số số liệu có chênh lệch lớn, đồng thời đề nghị cần tiến hành rà soát lại cũng như tăng cường phối hợp giữa các sở, ngành và ngành thống kê nhằm tính toán và thống nhất số liệu.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác của tỉnh Hòa Bình trong công tác ngành. Cho rằng tuy con số tăng trưởng thấp nhưng kinh tế tỉnh Hòa Bình vẫn có những chuyển biến tích cực, thể hiện ở sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, đặc biệt cơ cấu ngành nông nghiệp đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận nhờ mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, quy hoạch nuôi cá lồng, trồng rừng....Tỉnh đã xây dựng được nhiều sản phẩm có thương hiệu, được thị trường ưa chuộng, tuy nhiên chưa có sản phẩm thế mạnh xuất khẩu. Đồng chí Tổng cục trưởng cho rằng tỉnh Hòa Bình cần quan tâm để nâng cao chất lượng sản phẩm các lĩnh vực nông nghiệp - công nghiệp - dịch vụ; kết quả này sẽ được thể hiện rõ nhất qua việc tăng giá trị sản phẩm và đạt được giá bán cao. Về một số nội dung ngành, đồng chí đề nghị cần tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin giữa các sở, ngành và ngành thống kê để nâng cao chất lượng công tác thống kê, đảm bảo thống nhất số liệu. Cần tiến hành ký kết quy chế phối hợp về chia sẻ thông tin, trước mắt nên làm điểm giữa Cục thống kê với các ngành nông nghiệp, công thương, sau đó đánh giá lại hiệu quả và tiếp tục ký kết phối hợp với các ngành khác. Về phía tổng cục, thời gian tới sẽ giúp tỉnh tổ chức tập huấn, hướng dẫn điều tra, thu thập số liệu đánh giá tình hình phát triển kinh tế xã hội 6 tháng và hàng năm cho cán bộ, công chức từ cấp tỉnh tới cơ sở, xã, phường, thị trấn nhằm nâng cao chất lượng công tác thống kê./.

Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

CTTĐT