Sáng 19/11, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với 11 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh triển khai Kế hoạch sản xuất vụ Đông xuân năm 2018-2019. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Đánh giá kết quả sản xuất vụ Hè thu - vụ mùa, tiến độ sản xuất vụ Đông 2018, báo cáo của Sở NN&PTNT nhấn mạnh một số kết quả nổi bật: Về trồng trọt, tổng diện tích gieo trồng trong vụ đạt 45,5 nghìn ha, đạt 100% kế hoạch và tương đương cùng kỳ; tổng sản lượng lương thực cây có hạt đạt 36,1 vạn tấn, vượt 0,33% kế hoạch, vượt 8% so cùng kỳ. Về chăn nuôi, nhờ thực hiện hiệu quả công tác phòng - chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm nên tình hình dịch bệnh diễn biến tương đối ổn định, số lượng tổng đàn được duy trì hoặc tăng so với cùng kỳ. Về lâm nghiệp, trong năm, toàn tỉnh đã trồng mới 6,33 nghìn ha rừng, vượt 7,4% kế hoạch; các địa phương đang tăng cường chăm sóc, bảo vệ rừng, triển khai kế hoạch phòng chống cháy rừng trong mùa khô. Về thủy sản, diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh ước đạt 2,68 nghìn ha; sản lượng ước đạt 8,3 nghìn tấn, tăng 1,8 tấn so với cùng kỳ; các địa phương thực hiện khá tốt việc chăm sóc, phòng bệnh cho cá, đáp ứng tốt yêu cầu sản xuất. Riêng về tiến độ sản xuất vụ đông năm nay, tổng diện tích gieo trồng cây vụ đông toàn tỉnh đạt 8,6 nghìn ha, nhìn chung tiến độ sản xuất cây vụ đông chậm so với yêu cầu nên hiệu quả không cao.

Hội nghị đã triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông xuân 2018-2019 với các mục tiêu định hướng: Về trồng trọt, phấn đấu tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm trên 66,5 nghìn ha; trong đó, cây lương thực có hạt 34 nghìn ha, sản lượng 16,6 vạn tấn; cây công nghiệp 3,2 nghìn ha; mía 8,5 nghìn ha; cây rau, đậu các loại 5,4 nghìn ha; cây màu chất bột có củ 12,5 nghìn ha. Về chăn nuôi, tiếp tục phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung công nghiệp tại các trang trại, gia trại, phấn đấu tăng tổng đàn gia súc, gia cầm 2-3%. Về thủy sản, duy trì diện tích nuôi cá trên 2,6 nghìn ha; nuôi mới 3,4 nghìn lồng cá, thay thế trên 1 nghìn lồng cũ; sản lượng thủy sản cả năm 6,5 nghìn tấn. Về lâm nghiệp, chuẩn bị gieo ươm giống phục vụ trồng rừng tập trung trên 5,7 nghìn ha; chăm sóc, bảo vệ rừng trồng 5 năm đầu 33 nghìn ha; duy trì độ che phủ rừng trên 50%. Về thủy lợi, đảm bảo duy trì nguồn nước phục vụ 90% diện tích gieo cấu lúa toàn tỉnh và một phần diện tích trồng màu.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ rõ những mặt còn khó khăn, hạn chế trong kết quả sản xuất vụ Hè thu - vụ mùa, tiến độ sản xuất vụ Đông 2018. Đại biểu đã thống nhất kế hoạch sản xuất vụ Đông xuân 2018-2019 với quan điểm chỉ đạo chung là: Tập trung chỉ đạo sản xuất gieo cấy lúa trà xuân muộn bằng các giống ngắn ngày, năng suất cao, chống chịu sâu bệnh và thích ứng với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng; hạn chế tối đa trà xuân chính vụ, mở rộng diện tích giao cấy lúa chất lượng. Tùy điều kiện cụ thể mỗi địa phương lựa chọn 3-4 giống chủ lực và 3-4 giống bổ sung, sử dụng nhóm giống ngắn ngày có thời gian sinh trưởng 120-130 ngày. Tập trung chỉ đạo, tăng cường theo dõi, dự tính, dự báo thời tiết; xây dựng phương án chủ động ứng phó với những bất thường của thời tiết. Đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và an toàn thực phẩm.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết quả sản xuất vụ Hè thu - vụ mùa, tiến độ sản xuất vụ Đông 2018. Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Các địa phương đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng thông minh, thích ứng, giá trị gia tăng cao và bền vững, nhằm phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; tuyên truyền và thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ và khuyến khích sản xuất nông nghiệp; xây dựng và triển khai kế hoạch sản xuất đến tận cơ sở; có chính sách hỗ trợ đẩy mạnh chuyển đổi diện tích sản xuất kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị kinh tế cao để thực hiện thắng lợi toàn diện kế hoạch sản xuất vụ chiêm xuân năm 2019, đẩy mạnh thu hút đầu tư, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, tăng cường quản lý chất lượng giống cây trồng vật nuôi, vật tư đầu vào và nông, lâm thủy sản; tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm. Các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể tập trung lãnh đạo, huy động cán bộ xuống cơ sở kiểm tra, hướng dẫn, giải quyết những khó khăn tại cơ sở nhất là khi thời tiết bất thuận để xử lý kịp thời phát sinh; phát động chiến dịch sản xuất và chiến dịch toàn dân làm thủy lợi, phòng chống hạn vụ chiêm xuân trong tỉnh. Quan tâm, phối hợp thực hiện tốt Lễ hội cây ăn quả có múi, Hội chợ nông nghiệp năm 2018; Diễn đàn khuyến nông @ giải pháp phát triển cây có múi vùng núi phía bắc; Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh năm 2017; Lễ công bố nhãn hiệu cá, tôm sông Đà Hòa Bình./.

CTTĐT