Ngày 16/11, tại Nhà văn hóa huyện Cao Phong, UBND tỉnh tổ chức Lễ đón nhận Chỉ dẫn địa lý “Cao Phong” cho sản phẩm cam của huyện Cao Phong. Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Quân, UV BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN, Tạ Quang Minh, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KH&CN, lãnh đạo các Cục, vụ, viện thuộc Bộ KH&CN. Về phía tỉnh ta có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, UV TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể trong tỉnh, huyện Cao Phong, lãnh đạo Sở KH&CN các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Kạn, Hà Nam, Phú Thọ, Yên Bái, Lạng Sơn, thành phố Hà Nội, đại diện các hộ trồng cam và DN trong tỉnh.

Đồng chí Tạ Quang Minh, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ trao Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý “Cao Phong” cho sản phẩm cam của huyện Cao Phong

Phát biểu khai mạc buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình giới thiệu tới các đại biểu dự buổi lễ về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Hòa Bình nói chung, huyện Cao Phong nói riêng trong du lịch, giao thông, địa lý tự nhiên…cũng như thành tựu KT – XH của địa phương. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, việc Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý Cao Phong cho sản phẩm cam Cao Phong là một bước đột phá, mở ra cơ hội to lớn và là bước ngoặt cho người dân trồng cam bởi đây là kết quả sau nhiều năm xây dựng, bảo tồn, lựa chọn và phục tráng nguồn gen quý cây cam.

Theo thống kê của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, hiện nay tỉnh Hòa Bình có một số sản phẩm đặc sản như: Mía tím Hòa Bình, dệt thổ cẩm Mai Châu, rượu cần Hòa bình, hạt dổi Lạc Sơn, quả lặc lày hữu cơ Lương Sơn đã được đăng ký bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam thuộc đối tượng nhãn hiệu tập thể. Xác định tầm quan trọng đặc biệt của chỉ dẫn địa lý đối với việc nâng cao uy tín cho sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tháng 11/2013 Sở KH&CN tỉnh Hòa Bình đã xúc tiến và hoàn thiện hồ sơ đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Cao Phong” cho sản phẩm cam của huyện Cao Phong. Sau gần 1 năm thẩm định hoàn thiện, ngày 05/11/2014 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã ký Quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý Cao phong cho sản phẩm cam của huyện Cao Phong. Như vậy, Cao Phong là địa danh đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được cấp Giấy chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Đây là bước đột phá mang tính chiến lược trong phát triển tài sản trí tuệ, cũng như góp phần vào phát triển KT – XH của địa phương. Bởi đây là hình thức bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cao nhất dùng cho sản phẩm có chất lượng đặc thù, do các điều kiện địa lý tự nhiên và con người của khu vực đó quyết định. Chỉ dẫn địa lý chính là công cụ nhằm thỏa mãn các thông tin về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm, phương thức sản xuất trước yêu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân chia sẻ niềm vui và chúc mừng tới nhân dân tỉnh Hòa Bình nói chung và huyện Cao Phong nói riêng với cam Cao Phong được cấp Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý. Trong thời đại hội nhập quốc tế như hiện nay, việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ dần trở thành công cụ thương mại quan trọng để Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, thâm nhập vào thị trường trong nước và quốc tế. Sau khi nhận Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý, đồng chí Bộ trưởng Bộ KH&CN yêu cầu tỉnh Hòa Bình giữ gìn và nâng cao chất lượng sản phẩm cam Cao Phong cũng như bảo vệ thương hiệu, nâng tầm danh tiếng và mở rộng thị trường đối với sản phẩm địa phương này.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng Bộ KH&CN, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp tục có các cơ chế, chính sách hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, định hướng mở rộng diện tịc trồng cam hình thành các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Cao Phong gợi mở thêm những kinh nghiệm, giải pháp trong phát triển KT – XH của địa phương trong thời gian tới, xác định cơ cấu cây trồng hàng năm, ứng dụng KHCN, nâng cao chất lượng sản phẩm. Tập trung quản lý tốt đât đai để phục vụ cho công tác quy hoạch phát triển lâu dài, phát triển KT – XH huyện giai đoạn 2016 – 2020 gắn với quản lý phát triển chỉ dẫn địa lý Cao Phong. Tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm ra thị trường. Việc bảo vệ thương hiệu Cam Cao Phong là trách nhiệm của các cấp chính quyền, các nhà quản lý, các hộ trồng cam cũng như các DN, vì vậy toàn xã hội phải chung tay góp sức bảo vệ, phát triển chỉ dẫn địa lý Cao Phong.

Huyện Cao Phong giới thiệu sản phẩm tới các đại biểu tại triển lãm

Tại buổi lễ còn trưng bày sản phẩm cam Cao Phong giới thiệu thương hiệu tới đại biểu Trung ương và các tỉnh bạn.

Lãnh đạo Trung ương và tỉnh chụp ảnh lưu niệm triển lãm sản phẩm cam Cao Phong

(Nguồn: CTTĐT)