Ngày 27/4/2015, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình đã ban hành Quyết định số 11/2015/QĐ-UBND về việc Quy định một số cơ chế hỗ trợ phát triển sản xuất hàng hóa trong lĩnh vực trồng trọt, giai đoạn 2015-2020 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Quy định này áp dụng hỗ trợ phát triển sản xuất các loại cây trồng: Cây ăn quả có múi (cam, quýt, bưởi); Rau an toàn (bao gồm rau ăn lá, rau ăn củ, rau ăn quả, rau gia vị) thuộc vùng sản xuất hàng hóa tập trung, nằm trong vùng quy hoạch, kế hoạchsản xuất được Uỷ ban nhân dân tỉnh hoặc Ủy ban nhân dân huyện, thành phố phê duyệt. Đối tượng áp dụng bao gồm các hộ gia đình, cá nhân, chủ trang trại, tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã tham gia sản xuất sản phẩm, đáp ứng yêu cầu Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.

Chính sách hỗ trợ được thực hiện 1 lần bằng tiền, sau đầu tư sản xuất cho đối tượng thuộc phạm vi quy định trồng mới có tổng diện tích từ 02 ha trở lên: Đối với cam, quýt, bưởi 10.000.000 đồng/ha năm thứ nhất, 10.000.000 đồng/ha năm thứ hai; Đối với sản xuất rau an toàn có hợp đồng hoặc cam kết tiêu thụ sản phẩm 10.000.000 đồng/ha.

Ngân sách Nhà nước đầu tư kinh phí cho các hoạt động: Điều tra cơ bản, quy hoạch vùng sản xuất tập trung; phân tích, đánh giá mức độ an toàn của đất trồng, nguồn nước tưới; xây dựng qui trình sản xuất; bình tuyển, công nhận cây đầu dòng, xây dựng vườn cây đầu dòng; chứng nhận đánh giá và cấp giấy chứng nhận sản phẩm an toàn hoặc sản phẩm VietGAP lần thứ nhất; Xây dựng mô hình trình diễn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật; Đào tạo nghề cho lao động tham gia sản xuất tại các cơ sở thuộc đối tượng được quy định; Thực hiện đề tài, công trình nghiên cứu về giống, phục tráng giống, lưu giữ giống gốc; cải tiến quy trình canh tác, sơ chế, chế biến và bảo quản sản phẩm; Xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, chỉ dẫn địa lý, bảo hộ sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm thuộc phạm vi quy định; Xúc tiến thương mại theo quy định hiện hành./.

(Nguồn: CTTĐT)