Tháng 5/2015, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ, kinh tế - xã hội và đạt được một số kết quả như sau:

Sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản

Trong tháng 5, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp (ngày 02/5/2015 lốc xoáy xảy ra tại huyện Lạc Sơn; những ngày 8-11/5 và ngày 24-31/5 nắng nóng gay gắt) đã gây thiệt hại và ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp. Tình hình dịch hại cây trồng tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng tăng cả về tỷ lệ, mật độ. Các địa phương đã tăng cường các biện pháp để chủ động đối phó nhằm giảm tối đa ảnh hưởng và thiệt hại do thời tiết, dịch hại gây ra. Sản xuất vụ chiêm xuân đảm bảo khung thời vụ. Chăn nuôi tiếp tục phát triển ổn định. Công tác phòng chống dịch cho gia súc, gia cầm được tăng cường; duy trì tốt công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sản lượng cá thu hoạch 306 tấn (trong đó sản lượng cá khai thác khoảng 114 tấn). Trồng được 2.264 ha rừng tập trung, bằng 28,3% kế hoạch năm; duy trì chế dộ trực bảo vệ rừng 24/24. Thực hiện tốt công tác kiểm tra, quản lý, khai thác các công trình thủy lợi, chủ động điều tiết nước kịp thời, hợp lý phục vụ sản xuất và ao nuôi thủy sản.

Sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp

Giá trị sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp đạt trên 2.031 tỷ đồng, giảm 0,62% so với tháng trước. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 1.270 tỷ đồng, tăng 0,4% so với tháng trước.

Kim ngạch xuất khẩu đạt 21,37 triệu USD, giảm 8,19% so với tháng trước; kim ngạch nhập khẩu đạt 21,02 triệu USD, giảm 23,3% so với tháng trước. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,34% so với tháng trước.

Thu NSNN trên địa bàn ước thực hiện 217 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách địa phương ước đạt 3.550,8 tỷ đồng. Chi ngân sách địa phương ước thực hiện 3.292 tỷ đồng.

Tổng nguồn vốn của tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đạt 13.200 tỷ đồng, tăng 5% so với 31/12/2014. Đến nay đã phân bổ nguồn NSNN để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội đến từng dự án là 518,43 tỷ đồng chiếm 38,2% so với tổng nguồn vốn NSNN được giao năm 2015.

Trong tháng có 22 doanh nghiệp, chi nhánh đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 218,4 tỷ đồng; 37 doanh nghiệp bổ sung, thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; 03 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng sản xuất kinh doanh. Cấp mới 02 giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn đăng ký 30,5 tỷ đồng.

Tình hình văn hóa – xã hội

Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao chào mừng các ngày kỷ niệm được tổ chức, như: kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, 125 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh…và phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Ngành Giáo dục và đào tạo chỉ đạo các đơn vị, trường học bàn giao học sinh về địa phương sinh hoạt hè 2015; chỉ đạo các trường THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Đảm bảo tốt hoạt động khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe. Thực hiện an sinh xã hội, chính sách đối với người có công. Đảm bảo trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và xây dựng lực lượng hậu cần kỹ thuật.

Nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6/2015 là: Lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp tỉnh Hòa Bình, nhiệm kỳ 2015 – 2020 theo đúng tinh thần và thời gian quy định. Tổ chức hội thảo xin ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, Viện nghiên cứu và một số Ban, Bộ, Ngành Trung ương vào nội dung Báo cáo chính trị Đại hội XVI. Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 03-CT/TW; kịp thời khắc phục những hạn chế, yếu kém sau kiểm điểm Nghị quyết Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Tăng cường các biện pháp đối phó với diễn biến phức tạp của thời tiết đảm bảo sản xuất vụ chiêm xuân trong khung thời vụ, các biện pháp quản lý thị trường, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh. Tập trung lãnh đạo chương trình xây dựng NTM, công tác giải phóng mặt bằng, đặc biệt là các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh. Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, công tác y tế dự phòng, đảm bảo an sinh xã hội, chính sách đối với người có công, an toàn giao thông, các biện pháp phòng chống các loại tội phạm và tai, tệ nạn xã hội./.

Nguồn: CTTĐT