Ngày 21/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm vật nuôi, cây trồng tỉnh tổ chức Hội nghị về công tác quản lý giống cây trồng, vật nuôi; quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phát biểu kết luận hội nghị

9 tháng đầu năm 2015, tăng trưởng giá trị sản xuất ngành chăn nuôi ước đạt 5,8%, chiếm 30% tỷ trọng tổng giá trị sản xuất nông nghiệp. Toàn tỉnh có trên 161 nghìn con trâu bò, trên 334 nghìn con lợn, gần 4 triệu con gia cầm. Hiện có 79 cơ sở chăn nuôi trang trại, công nghiệp và hàng trăm gia trại đã chăn nuôi lợn, gà và các con đặc sản khác. Từ đầu năm tới nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số dịch bệnh như tụ huyết trùng trên đàn trâu bò, lở mồm long móng, dịch tả...tại một số điểm xã, tuy nhiên đã được dập tắt kịp thời không để lây lan ra diện rộng.

Thực hiện công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, các cơ quan chức năng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 45 lượt cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản; kiểm tra 96/559 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm; đánh giá 267/993 lượt cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp. Kết quả cho thấy các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản đã có ý thức trong việc tổ chức thực hiện khắc phục các sai phạm và cải thiện điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm.

Thảo luận tại hội nghị, các thành viên Ban chỉ đạo đã báo cáo làm rõ thêm tình hình phát triển cây trồng, vật nuôi hiện nay, tình hình khống chế, phòng chống dịch bệnh; đề xuất hướng chú trọng một số sản phẩm cây, con có ưu thế như cam, bưởi, phát triển đàn dê đi đôi với xây dựng thương hiệu; hướng nông dân tới nền sản xuất hàng hóa. Đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân trong việc sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá: Việc thực hiện tốt 03 nhóm quản lý về giống, cây trồng, vật nuôi; quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp; an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản được thực hiện tốt đã tạo ra nhóm giống cây trồng, vật nuôi có chất lượng cao, góp phần vào sự tăng trưởng của ngành nông nghiệp; công tác an toàn thực phẩm ở mức 5,5%, cơ bản bảo đảm. Nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước trên 03 nhóm lĩnh vực; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, từ đó để người dân nắm rõ và tuân thủ các quy định của Nhà nước về lĩnh vực nông nghiệp. Bên cạnh đó, cần thực hiện và nhân rộng các mô hình hiệu quả về an toàn bảo vệ thực vật. Thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm trên các lĩnh vực. Bên cạnh đó, cần đặc biệt quan tâm tới công tác bảo đảm an toàn vệ sinh sản phẩm nông nghiệp. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT sớm hoàn thiện Kế hoạch triển khai đợt cao điểm hành động năm Vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp; các sở, ngành thành viên Ban chỉ đạo tăng cường phối hợp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao./.

Nguồn: CTTĐT