Ngày 6/12, UBND tỉnh ban hành Công điện số 11 /CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với tình hình rét đậm, rét hại.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong những ngày tới trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến khoảng 11-14 độ, vùng núi 7-10 độ, vùng núi cao dưới 5 độ và có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Thực hiện Công điện số 38/CĐ- TW hồi 10 giờ 00 ngày 5/12/2020 của BCĐ Trung ương về Phòng chống thiên tai - Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn. Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị triển khai thực hiện một số nội dung:

Thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại; tăng cường thời lượng phát tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là hệ thống thông tin, truyền thông cơ sở để chính quyền các cấp, người dân, nhất là ở vùng cao biết, chủ động phòng chống;

Tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người nhất là với người già, trẻ nhỏ, học sinh như hạn chế ra trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín; cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại về sản xuất, chú trọng đàn đại gia súc và các cơ sở chăn nuôi tập trung ở khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Các địa phương chủ động triển khai lực lượng xung kích tại cơ sở, hỗ trợ vật tư, kinh phí để giúp Nhân dân nhất là gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc, các hộ nghèo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại như: Gia cố, che chắn vệ sinh chuồng trại; di chuyển, tập trung các đàn đại gia súc chăn thả tự do đến nơi tránh rét; chuẩn bị, dự trữ thức ăn, vắc xin phòng bệnh...

Tổ chức thống kê thiệt hại về cây trồng, vật nuôi, thủy sản do ảnh hưởng của giá rét để kịp thời hỗ trợ cho người sản xuất theo Nghị định số 02/2017/NĐCP ngày 9/1/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh;

Các thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh được phân công phụ trách địa bàn các huyện, thành phố tổ chức đoàn công tác với sự tham gia của các cơ quan chuyên môn đi kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người, vật nuôi, cây trồng, hướng dẫn áp dụng các biện pháp kỹ thuật kết hợp với kinh nghiệm truyền thống của người dân địa phương. Báo cáo kết quả công tác gửi về Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh để tổng hợp báo cáo.

Theo Công điện, đối với lĩnh vực Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở NN&PTNT chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương về việc thực hiện công tác phòng chống rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi, thủy sản và cây trồng, xây dựng, điều chỉnh kế hoạch sản xuất, cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện và diễn biến thời tiết./.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)

videoso