Chúng tôi trở lại thăm Đông Lai - một trong những xã nằm trong vùng trọng điểm bưởi của huyện Tân Lạc. Dẫn chúng tôi đi thăm một số hộ trồng bưởi, trưởng xóm Đồng Tiến Lê Đức Cảnh phấn khởi cho biết: Bưởi năm nay được mùa. Quả sai hơn vụ trước.

Trong những năm gần đây, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển đổi những diện tích cấy lúa, trồng ngô kém hiệu quả sang trồng cây khoai lang đang là một hướng đi đúng cho bà nhân dân. Nhờ vậy mà cuộc sống của các hộ dân được nâng cao, nhiều hộ còn làm giàu từ cây trồng này.

ĐT.TTKN.22.9.2017

Chỉ sau từ 80-90 ngày chăm sóc theo đúng quy trình được hướng dẫn, người chăn nuôi đã có lãi từ 2- 2,5 triệu đồng/1 con. Mô hình vỗ béo bò thịt được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình triển khai trong thời gian qua đang thực sự trở thành mô hình chăn nuôi hiệu quả, được nhiều địa phương trong tỉnh áp dụng để tăng thu nhập cho người nông dân và phát triển kinh tế địa phương.

KN.19.7.2017.TH

Vịt Bầu Bến có nguồn gốc ở vùng Chợ Bến, huyện Lương Sơn. Giống vịt này có khả năng sinh sản và cho chất lượng thịt, trứng thơm ngon, độ dinh dưỡng cao. Song do tập quán chăn nuôi còn manh mún, nhỏ lẻ, mang tính chất tự cung, tự cấp,việc tiêm phòng vắc-xin chưa tuân thủ theo khuyến cáo nên chưa được đầu tư đúng mức dẫn đến tình trạng dịch bệnh thường xuyên xảy ra. Bên cạnh đó, người nuôi vịt thời vụ thích các giống vịt tăng trưởng nhanh có trọng lượng lớn nên hiện nay có nhiều giống vịt ngoại đã và đang được người nông dân nuôi phổ biến như super meet, bầu cánh trắng... Những giống vịt nội trong đó có vịt Bầu Bến ít được quan tâm phát triển và đang có xu hướng giảm dần.

KN.11.9.2017.TH

Thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” của Thủ tướng Chính phủ, từ cuối tháng 7 đến nay, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình phối hợp với Chi cục phát triển nông thôn, Phòng Lao động thương binh và xã hội các huyện, thành phố và Ủy ban nhân dân các xã đã tổ chức khai giảng 11 lớp đào tạo nghề cho 283 lao động nông thôn.