Thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” của Thủ tướng Chính phủ, từ cuối tháng 7 đến nay, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình phối hợp với Chi cục phát triển nông thôn, Phòng Lao động thương binh và xã hội các huyện, thành phố và Ủy ban nhân dân các xã đã tổ chức khai giảng 11 lớp đào tạo nghề cho 283 lao động nông thôn.

Với 6 nghề được đưa vào đào tạo như: Sản xuất Lâm nghiệp quy mô nhỏ 01 lớp tại xã Lạc Lương - huyện Yên Thủy; Nuôi cá lồng 02 lớp tại xã Ngòi Hòa - huyện Tân Lạc, xã Bình Thanh - huyện Cao Phong; Chăn nuôi Gà thả vườn đồi 03 lớp tại xã Hòa Bình - thành phố Hòa Bình, xã Hào Lý - huyện Đà Bắc, xã Dân Hạ - huyện Kỳ Sơn; Nuôi và phòng trị bệnh cho Trâu, Bò 01 lớp tại xã Nật Sơn - huyện Kim Bôi; Ủ phân vi sinh 02 lớp xã Quy Mỹ - huyện Tân Lạc, xã Cao Dăm - huyện Lương Sơn; Nuôi và phòng trị bệnh cho Lợn 02 lớp tại xã Tân Thành - huyện Lương Sơn, xã Nhân Nghĩa - huyện Lạc Sơn.

Đây là những lớp dạy nghề có trình độ đào tạo dạy nghề sơ cấp, thời gian đào tạo 02 tháng. Công tác tuyển sinh đặc biệt được chú trọng về chất lượng, đúng đối tượng và nhu cầu học nghề của lao động nông thôn.

Qua các lớp học, học viên được tiếp thu kiến thức kỹ thuật về các lĩnh vực Nông - lâm - ngư nghiệp như: Cách chọn giống, chăm sóc, cách phòng trừ dịch bệnh, thu hoạch.... Đồng thời các lớp dạy nghề tiếp cận và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động và cơ cấu kinh tế tại từng địa phương.

Kết thúc khóa học, các học viên được cấp chứng chỉ; đây sẽ là nhân tố tích cực trong chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân nhằm mở rộng các mô hình sản xuất, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho gia đình./.

Nguyễn Thị Ánh Tuyết - Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình