Ngày 26/12/2017, Đoàn đại biểu Sở Nông Lâm nghiệp tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa DCND Lào do đồng chí KonThay KeonaKhon – PGĐ Sở Nông Lâm nghiệp tỉnh Hủa Phăn làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Hòa Bình. Đón tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Kim Văn Tiêu – PGĐ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, đồng chí Vương Đắc Hùng – PGĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình và đại diện các đơn vị thuộc Sở.

TTKN.26.12.2018.pt

(Ảnh: Quang cảnh buổi làm việc)

Đoàn Sở Nông Lâm nghiệp tỉnh Hủa Phăn – Lào gồm các đại biểu là các cán bộ thuộc phòng nông nghiệp, cán bộ khuyến nông trong tỉnh và 02 nông dân tiêu biểu đại diện cho tỉnh Hủa Phăn đã đến trao đổi, học hỏi kinh nghiệm.

Tại buổi tiếp, đồng chí Vương Đắc Hùng – PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hòa Bình đã giới thiệu khái quát tình hình sản xuất nông lâm nghiệp của tỉnh trong năm 2017 về các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp.

Về lĩnh vực trồng trọt tập trung vào cây ăn quả có múi: Tổng diện tích CAQ có múi là 8.086 ha, sản lượng 88.700 tấn, tăng 15 – 20% so với năm 2016. Chăn nuôi trâu, bò, lợn, dê và gia cầm theo hướng tập trung, trang trại; giảm chăn nuôi nông hộ; phát triển các giống bản địa: lợn rừng, gà Lạc Thủy, vịt Bầu bến, …Về thủy sản: hiện nay có 4.050 lồng nuôi cá, sản lượng 7.700 tấn, nuôi các giống đặc sản như: cá lăng, cá ngạnh, cá trắm đen, cá điêu hồng, …cho giá trị kinh tế cao. Về lâm nghiệp: thâm canh rừng gỗ lớn, cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao, phát triển cây dược liệu.

Trao đổi về tình hình sản xuất nông lâm nghiệp tại tỉnh Hủa Phăn, đồng chí KonThay KeonaKhon cho biết: diện tích trồng lúa của tỉnh trên 12.000 ha, sản lượng 112.000 tấn, bình quân 350 – 360kg/người/năm. Diện tích sản xuất cây ăn quả, rau và một số cây trồng khác trên 24.000 ha, sản lượng 135.000 tấn. Công tác khuyến nông trong tỉnh đang phát triển, có phòng khuyến nông tỉnh sau này phát triển thành trung tâm khuyến nông và hình thành hệ thống khuyến nông cơ sở. Năm 2017, được sự giúp đỡ về kinh phí xây dựng từ Trung tâm Khuyến nông quốc gia Việt Nam, tỉnh Hủa Phăn đã hoàn thành 70% Trung tâm Dịch vụ sản xuất Khuyến nông và sẽ hoàn thành 100% trong năm 2018.

Đoàn đã thăm quan một số mô hình nông lâm nghiệp tiêu biểu tại tỉnh Hòa Bình như: Mô hình trồng thâm canh Cam tại Cao Phong, mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ sông Đà, mô hình nuôi gà thả vườn tại Lạc Thủy. Tỉnh Hủa Phăn đánh giá các mô hình nông lâm nghiệp của tỉnh Hòa Bình rất tiên tiến, kỹ thuật thâm canh tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

Trên cơ sở trao đổi và học hỏi kinh nghiệm trong sản xuất nông lâm nghiệp khu vực trung du, miền núi giữa hai tỉnh Hòa Bình - Hủa Phăn, mong muốn hai bên tiếp tục trao đổi thông tin, phát triển các dự án để hợp tác ngày càng có hiệu quả tốt đẹp.

Với tình hữu nghị hai nước Việt Nam - Lào và sự gắn bó nghĩa tình của hai tỉnh Hủa Phăn - Hòa Bình trong những năm qua, tỉnh Hủa Phăn mong muốn trong năm 2018, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hòa Bình sẽ đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đến năm 2020. Chúc cho quan hệ hai nước Lào - Việt Nam và hai tỉnh Hủa Phăn - Hòa Bình ngày càng phát triển./.

Phương Thúy - Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình