Năm 2017, huyện Lạc Thuỷ thực hiện 3 dự án liên kết sản xuất với tổng nguồn vốn hỗ trợ là 1,5 tỷ đồng gồm: Dự án liên kết sản xuất - tiêu thụ ớt, bí đổ tập trung đảm bảo an toàn thực phẩm; Dự án liên kết sản xuất rau an toàn tập trung; Dự án chăn nuôi gà ri Lạc Thủy. 3 dự án trên do các hợp tác xã triển khai thực hiện và đều được ký hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Đoàn công tác Sở NN&PTNT kiểm tra thực tế dự án liên kết tiêu thụ ớt theo chuỗi giá trị tại xã An Lạc, Lạc Thuỷ

Trong đó, dự án liên kết tiêu thụ ớt, bí đỏ thực hiện tại xã Yên Bồng, quy mô dự án 27 ha với 102 hộ và 4 HTX tham gia. Năm 2017 đã thực hiện 13,8 ha theo kế hoạch gồm 9,3 ha ớt chỉ địa tại các xã An Lạc, Khoan Dụ và 4,5 ha bí đỏ quả tròn tại xã Hưng Thi. Kế hoạch năm 2018 thực hiện 13,2 ha bí đỏ quả tròn. Nguồn vốn đã giải ngân hơn 495 triệu đồng.

Dự án sản xuất rau an toàn tập trung theo chuỗi giá trị thực hiện tại xã Đồng Tâm, Lạc Long, Cố Nghĩa và các vùng lân cận. Tổng quy mô dự án là 33,1 ha với 123 hộ và 4 HTX tham gia. Năm 2017 đã thực hiện được 15 ha. Năm 2018 kế hoạch thực hiện 17,8 ha. Nguồn vốn thực hiện dự án là 500 triệu đồng, đã giải ngân được trên 286 triệu đồng.

Dự án sản xuất chuỗi gà ri Lạc Thuỷ thực hiện tại xã Đồng Tâm, Phú Thành và các vùng lân cận. Tổng quy mô dự án 20.000 con. Năm 2017 thực hiện 10.000 con với 20 hộ tham gia. Kế hoạch năm 2018 thực hiện 10.000 con với 20 hộ tham gia. Nguồn vốn hỗ trợ dự án 500 triệu đồng đã giải ngân đạt 100%.

Qua đánh giá các dự án được triển khai đã có hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm giữa người sản xuất và đơn vị bao tiêu sản phẩm và có hợp đồng liên kết giữa đơn vị cung ứng vật tư và đơn vị chủ trì thực hiện dự án. Các dự án đã giải ngân được trên 1,2 tỷ đồng đạt trên 85% kế hoạch. Nguồn vốn còn lại đang triển khai thực hiện. Đối với các chuỗi trồng trọt không có tác động lớn đến môi trường; đối với chuỗi chăn nuôi gà ri cá hộ dân cam kết xử lý môi trường trong chăn nuôi. Hiện tại rau và ớt vùng dự án sinh trưởng tốt do gặp rét nên thời vụ kéo dài hơn chưa cho thu hoạch nhưng khả quan dự kiến tổng thu nhập sản phẩm cao gấp 3 lần trồng lúa, ngô trên cùng diện tích; tạo ra vùng sản xuất và tiêu thụ hàng hoá ổn định, tập trung, nâng cao thu nhập và tạo việc làm cho người dân khi tham gia dự án. Đối với chuỗi gà nâng cao thu nhập chăn nuôi nông hộ từng bước gây dựng nhãn hiệu chứng nhận gà Lạc Thuỷ.

Từ cơ sở trên, UBND huyện Lạc Thuỷ đề xuất cần thực hiện tích tụ ruộng đất, khuyến khích quy mô một đối tượng tham gia dự án phải từ 01 ha trở lên. UBND tỉnh tiếp tục hỗ trợ kinh phí thực hiện mở rộng chuỗi giá trị đang thực hiện và thực hiện các chuỗi giá trị chăn nuôi dê và sản xuất rau an toàn theo công nghệ nhà màng, đồng thời có chính sách khuyến khích phát triển công nghiệp để chế biến thực phẩm trên địa bàn huyện./.

CTTĐT