Ngày 4/10, tại thành phố Hòa Bình đã diễn ra Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề "Giải pháp chăn nuôi đại gia súc theo chuỗi an toàn thực phẩm vùng Trung du miền núi phía Bắc”. Chương trình do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Cục Chăn nuôi, Sở NN & PTNT tỉnh ta phối hợp tổ chức thu hút sự quan tâm, tham gia của các Trung tâm, Hiệp hội, nhà khoa học liên quan; đại diện ngành nông nghiệp và nông dân các tỉnh bạn Lào Cai, Phú Thọ, Sơn La, Yên Bái và 100 đại diện nông dân tiêu biểu trong chăn nuôi đại gia súc của các xã Mỵ Hòa, Vĩnh Đồng (Kim Bôi), Quy Hậu (Tân Lạc).

Quang cảnh Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp

Vùng Trung du miền núi phía Bắc giàu tài nguyên để phát triển nông nghiệp như trồng cây công nghiệp, cây đặc sản, chăn nuôi gia súc lớn. Sản xuất chăn nuôi của nước ta năm 2018 đang có những khởi sắc, chăn nuôi đại gia súc theo hướng VietGAP phát triển mạnh, nhiều doanh nghiệp đang quan tâm đầu tư vào chăn nuôi gia súc với quy mô lớn. Đồng thời vấn đề sản xuất chăn nuôi theo chuỗi giá trị, liên kết thị trường tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi được tăng cường.

Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp lần này đã giới thiệu các chủ trương, chính sách và giải pháp khoa học công nghệ trong phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng an toàn, bền vững, hướng tới chuỗi liên kết sản phẩm gắn với vệ sinh an toàn thực phẩm; Thảo luận công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật để giảm chi phí, tăng hiệu quả đầu tư và tổ chức phát triển chăn nuôi và tìm phương hướng giải quyết những vấn đề cấp bách trong chăn nuôi, chế biến, tiêu thụ sản phẩm hiện nay, giúp bà con chăn nuôi khắc phục những khó khăn, vướng mắc về giống, kỹ thuật, chính sách cũng như thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá sản phẩm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xúc tiến thương mại, đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, tạo điều kiện cho nông dân trao đổi, thảo luận cùng các cơ quan nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp trong việc chăn nuôi đại gia súc, tập trung vào các giải pháp phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng an toàn, bền vững phục vụ tái cơ cấu ngành chăn nuôi. Một số tiến bộ kỹ thuật và ứng dụng công nghệ mới trong chăn nuôi đại gia súc.

Trước đó, Chương trình đã tổ chức đưa đoàn đại biểu các tỉnh đi thăm quan mô hình chăn nuôi bò theo chuỗi giá trị tại xã Yên Mông (thành phố Hòa Bình).

Thăm quan mô hình chăn nuôi bò theo chuỗi giá trị tại xã Yên Mông

HBĐT