Chiều 14/11, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đi thăm, khảo sát mô hình trồng cây Sachi tại xã Địch Giáo, huyện Tân Lạc. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành: NN&PTNT, KH&CN, Công thương, Hội Nông dân và Công ty CP INCA Việt Nam.

Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy thăm mô hình trồng cây Sachi của Công ty CP INCA Việt Nam tại xã Địch Giáo, huyện Tân Lạc

Cây Sachi là loại cây đa công dụng, tất cả các bộ phận của cây từ hạt, thân, lá, rễ đều được sử dụng để chế biến nhiều loại thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm khác nhau. Tại xóm Bưa Lay, xã Địch Giáo (huyện Tân Lạc) đang trồng thử nghiêm 1,2 ha cây Sachi từ tháng 4/2017. Sau 1 năm đã cho thu hoạch lần đầu hơn 78 triệu đồng. Năng suất đạt gần 1,3 tấn hạt khô/ha. Đây là loại cây trồng mới lần đầu tiên được huyện Tân Lạc đưa vào trồng. Dù mới thử nghiệm nhưng cây Sachi được đánh giá là phù hợp với khí hậu, đất đai vùng đồi núi nên cây sinh trưởng phát triển tốt .

Được biết đối với loại cây này, trong năm thứ nhất năng suất bình quân đạt 1 tấn - 1,3 tấn/ha quả khô và đạt trên 3 tấn từ năm thứ 3 trở đi. Lợi nhuận trung bình mỗi năm từ 150 - 200 triệu đồng/ha. Ưu điểm của loại cây này là trồng 1 lần cho thu hoạch 12 đến 15 năm. Trồng sau 8 tháng sẽ cho thu hoạch, phát triển ở nhiều loại đất khác nhau. Hiện nay Công ty CP INCA Việt Nam cung ứng giống cho các hộ dân nhận trồng. Bên cạnh đó Công ty cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn người dân cách trồng, chăm sóc và thu hoạch sản phẩm, đặc biệt Công ty nhận bao tiêu sản phẩm.

Công ty CP INCA Việt Nam mong muốn hình thành vùng nguyên liệu tập trung trồng cây Sachi với diện tích 500ha tại huyện Tân Lạc. Trên cơ sở đó Công ty sẽ xây dựng nhà máy nhằm đảm bảo việc chế biến nguyên liệu tại chỗ. Về phía huyện Tân Lạc sẽ đảm bảo xây dựng vùng nguyên liệu khi Công ty Inca Việt Nam có cam kết pháp lý về việc tiêu thụ sản phẩm cho bà người dân.

Tại buổi khảo sát, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao mô hình trồng cây Sachi tại xóm Bưa Lay, xã Địch Giáo. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, mô hình đã mang lại lợi ích kinh tế tích cực cho địa phương, đây là loại cây có thể đưa vào trồng tại các vườn tạp, diện tích trồng lúa và trồng mía kém hiệu quả. Vì vậy trước mắt, xóm, xã cần vận động người dân thành lập hợp tác xã. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Sở NN&PTNT đánh giá chi tiết về hiện trạng cây Sachi, giúp bà con về vấn đề cây giống và kỹ thuật. Sở KH&CN, Sở Tư pháp giúp bà con đảm bảo tính pháp lý trong việc liên kết, tiêu thụ sản phẩm với phía Công ty CP INCA Việt Nam. Huyện Tân Lạc cần có định hướng nhân rộng diện tích trồng cây Sachi và có các giải pháp hỗ trợ phát triển sản xuất như: Xây dựng và triển khai dự án Phát triển liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ vùng sản xuất tập trung và tăng cường liên kết với các doanh nghiệp đảm bảo đầu ra ổn định cho người dân.

Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã tặng 1 chiếc ti vi cho Nhà văn hóa xóm Khạng, xã Địch Giáo (huyện Tân Lạc).

Đồng chí chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy thăm và tặng quà Nhà văn hóa xóm Khạng, xã Địch Giáo (huyện Tân Lạc).

CTTĐT