Huyện Tân Lạc cách trung tâm TP Hoà Bình 30 km về phía nam, cách Thủ đô Hà Nội gần 100km về phía Đông Nam nơi có nhu cầu tiêu thụ nông sản lớn nhất miền Bắc. Trong những năm qua nhu cầu về các loại quả ăn tươi có giá trị dinh dưỡng cao, an toàn ngày càng tăng. Theo đánh giá, hiện nay ở Hà Nội, sản xuất cây ăn quả mới đáp ứng được 21,4% nhu cầu tiêu dùng, số lượng còn lại còn phải vận chuyển từ các tỉnh và nhập khẩu.

Tân Lạc có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển cây ăn quả nhiệt đới trong đó có Quýt ngọt, Nhãn, Vải thiều, gần đây là Bưởi đỏ, Bưởi da xanh. Phát triển cây ăn quả đặc sản, vừa đáp ứng nhu cầu của nhân dân, vừa đảm bảo môi trường xanh, tăng thu nhập cho nông dân, làm giảm khoảng cách giàu nghèo giữa đô thị và nông thôn. Nông dân Tân Lạc đã có kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây ăn quả, nhiều hộ đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha/năm, từ việc trồng bưởi, sản phẩm bưởi Tân Lạc đã được bán ở Thành Phố Hoà Bình và Thành phố Hà Nội.

Tuy nhiên tình hình sản xuất quả ăn tươi, đặc biệt là bưởi ở Tân Lạc còn một số tồn tại: Sản xuất mạnh mún, nhỏ lẻ, phân tán, khả năng đầu tư thâm canh thấp, việc ứng dụng các kỹ thuật mới còn hạn chế; công tác quản lý và sản xuất cây giống còn nhiều bất cập, năng suất bưởi chưa cao, chất lượng chưa đồng đều, sản phẩm còn ít chưa đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Nhằm phát triển sản xuất theo hướng hàng hoá, Ban chấp hành Đảng bộ huyện Tân Lạc (khoá XXII) đã ban hành Nghị quyết phát triển sản xuất Bưởi đỏ, Bưởi da xanh giai đoạn 2013-2020 nhằm xây dựng vùng sản xuất bưởi có năng suất chất lượng cao, ổn định, để sản xuất nông nghiệp của huyện phát triển theo hướng bền vững.

Mục tiêu cụ thể: phấn đấu đến năm 2015 diện tích bưởi đỏ, bưởi da xanh của huyện đạt 200ha, ổn định diện tích đến 2020 (xã Ngọc Mỹ 30ha, Đông Lai 30ha, Thanh Hối 30ha, Tử Nê 10ha, Mãn Đức 20ha, Thị trấn Mường Khến 2ha, Quy Hậu 10ha, Tuân Lộ 10ha, Phong Phú 30ha, Mỹ Hoà 20ha, Do Nhân 3ha, Trung Hoà 5ha, các xã khác 5ha); trong đó Bưởi đỏ: 150ha; Bưởi da xanh: 50ha; sản lượng đạt: 30 000 quả thương phẩm/ha/năm, giá trị trên 300 triệu đồng/ha/năm. Đồng thời góp phần cải thiện môi trường sinh thái, tạo thêm cảnh quan phục vụ du lịch.

Thực hiện Nghị quyết của Huyện uỷ, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện các nhiệm vụ như sau:

- Tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân bằng các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua hệ thống KNKL, thông qua vai trò lãnh đạo hoạt động của các ngành đoàn thể, làm chuyển biến nhận thức về phát triển cây trồng hàng hoá nói chung, cây bưởi đỏ, bưởi da xanh nói riêng.

- Lựa chọn đất trồng bưởi, quan tâm đến nguồn nước tưới cho bưởi, đầu tư xây dựng hạ tầng phục vụ sản xuất theo hướng thâm canh cao , khuyến khích trồng theo quy mô trang trại, tiến tới thực hiện sản xuất theo hướng thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, an toàn tại Việt Nam (VietGAP).

- Về giống: Đảm bảo tiêu chuẩn giống tốt, từ việc chọn cây đầu dòng, ưu tiên nhân giống bằng phương pháp ghép, để đảm bảo số lượng và chất lượng giống. Kết hợp sản xuất giống tại địa phương với việc nhập thêm giống bưởi từ các tỉnh phía nam, nhằm đa dạng nguồn gen.

- Công tác chuyển giao kỹ thuật: tổ chức chuyển giao kỹ thuật nhân giống, trồng, chăm sóc, bảo quản sau thu hoạch đến các tổ chức cá nhân, sử dụng tối đa các khuyến nông viên cơ sở .

- Xúc tiến thương mại: Tăng cường quảng bá giới thiệu sản phẩm, xây dựng nhãn hiệu hàng hoá tiến tới xây dựng thương hiệu để tiêu thụ sản phẩm.

- Tăng cường công tác quản lý nhà nước trong việc sản xuất, chế biến kinh doanh các sản phẩm quả, sản xuất kinh doanh giống cây ăn quả, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV...để hạn chế các loại giống cây ăn quả (trong đó có bưởi) phân bón, thuốc BVTV chất lượng kém, ngoài danh mục lưu thông trên thị trường làm thiệt hại cho người sản xuất.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phấn đấu đến năm 2020, huyện Tân Lạc xây dựng thành công thương hiệu “Bưởi đỏ Tân Lạc”, góp phần nâng cao đời sống nhân dân./.

Vũ Quang Hùng

Phòng Nông nghiệp và PTNT Tân Lạc