Trong tháng 5-9/2016 Tại xã Lỗ Sơn và xã Gia Mô, huyện Tân Lạc, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình tiếp tục thực hiện Dự án “Vỗ béo Bò thịt trong nông hộ”, quy mô 150 con với 71 hộ tham gia (xã Lỗ Sơn: 37 hộ với 77 con bò; xã Gia Mô: 34 hộ với 73 con bò).

TTKN 2652016 MH Bò

Bàn giao thức ăn chăn nuôi tại xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình

Với mục đích hỗ trợ bà con nông dân thực hiện tốt công đoạn vỗ béo bò trước khi xuất bán và chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi bò, nhằm chuyển từ chăn nuôi bò quảng canh, phân tán sang chăn nuôi bò thâm canh tạo ra sản phẩm hàng hóa, tăng năng suất và chất lượng thịt, nâng cao hiệu quả kinh tế, góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng nông thôn mới. Mô hình được các hộ tham gia và chính quyền địa phương ủng hộ, làm tiền đề cho việc phát triển kinh tế nông hộ, tạo hướng đi mới cho bà con nông dân tỉnh Hòa Bình.

Trong quá trình triển khai, thực hiện cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình tập huấn, chuyển giao cho nông dân kỹ thuật chăn nuôi bò thịt, sản xuất và chế biến một số loại thức ăn nuôi bò, kỹ thuật vỗ béo bò, phòng và trị một số bệnh thường gặp đối với bò, quản lý đàn bò và cách tính hiệu quả kinh tế.

Đến nay, mô hình đã tiến hành xong việc chọn hộ, chọn điểm, đo trọng lượng của bò trước khi đưa vào vỗ béo, cấp phát thức ăn tinh (270kg/con) và thuốc thú y cho bà con nông dân.

Theo kế hoạch, sau 3 tháng triển khai mô hình đàn bò tăng trọng tốt, đúng với mục tiêu mô hình đề ra (tăng trọng từ 700 g/con/ngày trở lên) góp phần nâng cao năng suất, chất lượng thịt bò thương phẩm, tăng hiệu quả kinh tế cho người chăm nuôi./.

Quang Du - Trung tâm Khuyến nông tỉnh