Ngày 6/2, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018. Đồng chí Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Hòa Bình, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Các đại biểu dự họp tại điểm cầu tỉnh Hòa Bình

Năm 2017 là năm được Bộ NN&PTNT chọn là năm cao điểm hành động về ATVSTP trong lĩnh vực nông nghiệp. Trên cơ sở đó, bộ và các địa phương đã tập trung nguồn lực triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, tạo được những chuyển biến rõ nét trong đảm bảo ATVSTP, xử lý căn cơ một số vấn đề nổi cộm.Đến nay, hầu hết các địa phương trong cả nước đã triển khai vận động, hỗ trợ sản xuất nông sản, thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP, đồng thời tích cực tổ chức sản xuất tập trung quy mô lớn, kiểm soát ATTP ngay từ các yếu tố đầu vào và liên kết sản xuất với tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn. Thống kê toàn quốc đã có trên 1.400 cơ sở trồng trọt được chứng nhận VietGAP với tổng diện tích trên 18.200 ha; khoảng 500 cơ sở nuôi thủy sản với diện tích nuôi trồng trên 2.618 ha được cấp chứng nhận VietGAP và tương đương; 313 trang trại và trên 2.500 hộ chăn nuôi được chứng nhận VietGAP. Đặc biệt, đã có 63 tỉnh/thành phố xây dựng thành công 746 chuỗi cung ứng nông, lâm, thủy sản an toàn. Năm 2017 cũng ghi nhận nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư vào nông nghiệp, các rào cản kỹ thuật được giải quyết hiệu quả nhằm duy trì và mở rộng xuất khẩu nông sản sang một số thị trường lớn, góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản năm 2017 lên mức kỷ lục với 36,37 tỷ USD.

Tuy nhiên, theo đánh giá chung, công tác đảm bảo ATVSTP trong nông nghiệp vẫn còn nhiều hạn chế. Chưa ngăn chặn, giảm thiểu rõ nét tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong sản phẩm trồng trọt, chế biến nông sản, thực phẩm. Việc xử lý các vụ việc vi phạm ATVSTP tại một số địa phương còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám nhấn mạnh: Việc đảm bảo ATVSTP phải gắn với tái cơ cấu nông nghiệp và tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trước mắt, cần tập trung đảm bảo ATVSTP trước, trong và sau tết; kiểm soát chặt chẽ an toàn dịch bệnh; tập trung thanh tra đột xuất các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, cơ sở giết mổ; tổ chức tốt việc quảng bá, kết nối những sản phẩm an toàn đến người tiêu dùng. Tiếp tục triển khai rà soát và hoàn thiện các thể chế về ATVSTP; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao năng lực của các cơ quan quản lý nhà nước trên lĩnh vực ATVSTP./.

CTTĐT