Ngày 22/8 Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình ban hành Công điện số 10/CĐ-UBND gửi các Sở, Ban, ngành, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, lãnh đạo các huyện thành phố về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 6 (bão hato).

Theo bản tin của Trung tâm  Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, bão Hato đang hoạt động ở khu vực Đông Bắc đảo Ludong (Philippin), sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9-10; bão có su hướng mạnh lên cấp 10, giật cấp 11-12 và đi vào khu vực Đông Bắc của Bắc biển Đông trong 24 giờ tới. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Hato, ở phía Đông khu vực Bắc biển Đông có mưa dào và dông mạnh, từ ngày 22/8, gió sẽ mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 11-12. Đề phòng có mưa lớn do ảnh hưởng của bão gây ra tại các tỉnh miền núi phía Bắc; trong đó có tỉnh Hòa Bình.

Thực hiện Công điện số 42/CĐ-TW hồi 19 giờ ngày 21/8/2017 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai; để chủ động ứng phó, phòng ngừa, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất gây ra, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành, Giám đốc Công ty TNHH - MTV khai thác công trình thủy lợi Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Khẩn trương cho rà soát tất cả các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; bằng mọi biện pháp phải cảnh báo thông tin đầy đủ, kịp thời cho người dân để chủ động phòng, tránh; sẵn sàng triển khai phương án sơ tán dân ở những khu vực thấp, trũng, nơi có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, khu vực khai thác khoáng sản đến nơi an toàn; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

2. Giám sát, hướng dẫn và chủ động thực hiện việc hạn chế hoặc cấm người, phương tiện đi vào khu vực nguy hiểm, các sông, suối, ngầm và các tuyến đường có nguy cơ bị ngập sâu, khu vực có nguy cơ bị sạt lở đất do mưa lũ hoặc dòng chảy và các khu vực nguy hiểm khác.

3. Tăng cường công tác kiểm tra vận hành các công trình hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện trên địa bàn, chỉ đạo các chủ hồ bố trí lực lượng thường trực, theo dõi vận hành hồ đúng quy trình, đặc biệt là các hồ đã đầy nước, các hồ đang thi công. Thường xuyên kiểm tra các công trình đường dây điện cao áp; các tuyến đường giao thông trọng yếu trên địa bàn; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để xử lý khi có sự cố xảy ra; triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất.

4. Tổ chức kiểm tra hệ thống đê điều và công trình phòng lũ, sẵn sàng phương án phòng chống lũ đảm bảo an toàn đê theo cấp báo động, tăng cường tuần tra canh gác, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng xử lý các sự cố đê điều ngay từ giờ đầu.

5. Giao UBND huyện Tân Lạc triển khai phương án bảo vệ an toàn cho công trình Hồ Kem xã Địch Giáo, huyện Tân Lạc ra ngoài thực địa.

6. Thông báo cho các chủ đầu tư và đơn vị có công trình, chủ các phương tiện vận tải thủy biết thông tin về diễn biến của bão và mưa lũ để chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, tài sản.

7. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Hòa Bình, đặc biệt là hệ thống phát thanh, truyền tin ở các thôn, bản thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của bão, mưa lũ; tăng cường thời lượng phát sóng truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng tránh.

8. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết; thường xuyên báo cáo về Ủy ban nhân dân tỉnh, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh theo số điện thoại: 02183.852.309.

Tải Công điện Tại đây:

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)