Chiều 23/1, UBND tỉnh tổ chức họp nghe báo cáo về việc xử lý sạt trượt tại tổ 4,5,6 phường Chăm Mát, tổ 4 phường Thái Bình, khu vực phía đông đồi Ông Tượng, thành phố Hòa Bình. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Đơn vị tư vấn trình bày các phương án xử lý chống trượt tại các khu vực có nguy cơ cao

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đơn vị tư vấn và các chuyên gia báo cáo kết quả khảo sát địa hình, kết quả quan trắc dịch chuyển, kết quả khảo sát địa chất tại khu vực. Nguyên nhân chính gây ra sạt trượt là do khu vực này nằm trong vùng đứt gãy, đất đá dập vỡ mạnh, có độ rỗng lớn, chỉ tiêu cơ lý thấp, dễ thấm nước và bão hoà nước làm tăng trọng lượng bản thân và giảm chỉ tiêu cơ lý về mùa mưa. Đất đá các lớp gần bề mặt vùng đất gãy và vùng liền kề ở phía chân đồi dễ bị chảy nhão khi thấm nước, do vậy đã xuất hiện hiện tượng nứt đất và trượt lở. Khu vực đồi Ông Tượng có khối trượt chạy dài từ khu vực nhà máy nước tới khu vực gần trạm biến thế điện. Bên cạnh đó có sự tác động của việc xây dựng các công trình hạ tầng dưới chân đồi Ông Tượng. Đơn vị tư vấn đã đề xuất 2 phương án xử lý chống trượt. Một là chống trượt bằng bạt mái giảm tải cộng bê tông cốt thép; chống thấm nước từ bề mặt khoan phụt; thu nước ngầm bằng hệ thống giếng và rãnh ngầm; thu nước mặt bằng hệ thống mương bê tông cốt thép. Phương án 2 là xử lý chống trượt bằng bạt mái giảm tải neo cáp, chống thấm nước từ bề mặt bằng khoan phụt, thu nước ngầm bằng hệ thống giếng và rãnh ngầm.

Các sở, ngành liên quan cũng phân tích đề xuất các phương án xử lý khẩn trương trên cơ sở bảo đảm tính khoa học đánh giá kỹ hiện trạng đề xuất các phương án xử lý sạt trượt đạt hiệu quả cao nhất. Các ý kiến của tổ chuyên gia, các sở, ngành cho rằng việc xử lý cấp bách chống sạt trượt sườn dốc khu vực đồi ông Tượng là cấp thiết phải thực hiện ngay để đảm bảo an toàn cho tính mạng của người dân và các công trình nằm dưới chân đồi.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tổng hợp những nguyên nhân chính làm phát sinh hiện tượng sạt trượt khu vực đồi ông Tượng là do là vùng có khối tượt cổ, địa hình, địa chất yếu và không ổn định và nguyên nhân chủ quan do tác động của con người. Việt xử lý sạt trượt là nhiệm vụ cấp bách. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp tốt với tổ chuyên gia, đơn vị tư vấn cần khẩn trương đánh giá, tính toán nghiên cứu kỹ, từ đó xây dựng phương án xử lý sạt trượt hợp lý cho từng khu vực. Cần tính toán hợp lý, hiệu quả các giải pháp thoát nước mặt, xử lý nước ngầm. Đối với những điểm trượt sạt có nguy cơ cao cần được xử lý trước mùa mưa năm 2018./.

CTTĐT