Sáng 22/7, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai do đồng chí Nguyễn Xuân Cường, UV BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng BCĐ làm Trưởng đoàn đã đến thăm và kiểm tra tình hình phòng chống thiên tai tại tỉnh ta. Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo các sở, ngành, Công ty Thủy điện Hòa Bình.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT và lãnh đạo tỉnh ta kiểm tra dự án xử lý sạt trượt đồi ông Tượng

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh đã báo cáo với Đoàn công tác những thông tin nổi bật nhất về công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Theo đó nhấn mạnh: Liên tiếp từ ngày 15/7-21/7 cùng với sự ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, trên địa bàn tỉnh có mưa lớn trên diện rộng, gây sạt lở, lũ ống lũ quét, nhiều tuyến đường bị phá hoại ách tắc giao thông, xuất hiện thêm nhiều nguy cơ trượt sạt lở đất, nhiều khu vực bị cô lập do mưa lũ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống người dân. Do lượng nước về hồ lớn, vào 14 giờ ngày 21/7, thủy điện Hòa Bình đã mở 4 cửa xả đáy. Toàn tỉnh đã có 01 người chết do sạt lở đất tại xóm Mát, xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc và 01 người bị thương nhẹ do đá lăn tại xóm Bưởi, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc. Hàng trăm nhà dân bị thiệt hại, hang nghìn ha lúa và hoa màu bị ngập, cơ sở hạ tầng, nhất là giao thông thủy lợi bị phá hủy nghiêm trọng. Tỉnh đã chỉ đạo di dời 260 hộ dân ở vùng nguy cơ cao thiên tại đến nơi an toàn. Trước đó tỉnh đã di dời thành công 74 hộ dân làng vạn chài ở hạ lưu Nhà máy thủy điện đến nơi an toàn. Hiện, tỉnh đang tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ chú trọng nhất vào công tác hỗ trợ an sinh, hỗ trợ về nhà ở và tái định cư, khôi phục sản xuất nông nghiệp, khắc phục cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trao đổi làm rõ thêm một số vấn đề về công tác phòng chống thiên tai của tỉnh thời gian qua. Đồng chí Bí Thư Tỉnh ủy đề xuất, kiến nghị Đoàn công tác báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, hỗ trợ tỉnh một số nội dung cấp bách để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng chống thiên tai. Trong đó, đề nghị ưu tiên hỗ trợ kinh phí di dân khẩn cấp phòng chống lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Hòa Bình; thực hiện dự án khẩn cấp xử lý sạt lở đất khu vực phí Đông đồi ông Tượng và tổ 4, phường Thái Bình tổ 4, 5, 6 phường Chăm Mát, thành phố Hòa Bình và kinh phí khắc phục hư hỏng các công trình giao thông; nâng cấp đê Phú Cường, huyện Kỳ Sơn kết hợp giao thông dài 23km; xây dựng tường chắn sóng bờ trái sông Đà đảm bảo chống lũ cao; lắp đặt thiết bị cảnh báo ở các khu vực có nguy cơ sạt trượt.

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng BCĐ T.Ư về Phòng chống thiên tai đánh giá cao và ghi nhận  những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hòa Bình trong thực hiện công tác phòng chống thiên tai thời gian qua. Đặc biệt tỉnh đã tổ chức thành công diễn tập điều hành khẩn cấp xả lũ thủy điện Hòa Bình và chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với thiên tai, trượt sạt, lũ ống, lũ quét. Nhấn mạnh về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị tỉnh Hòa Bình: Tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với thiên tai, lũ ống, lũ quét, trược theo phương châm “bốn tại chỗ” hiệu quả. Phối hợp di dời hệ thống điện, chỉ đạo nhà thầu tổ chức thi công xử lý sạt trượt khu vực phía Đông đồi ông Tượng, bảo đảm an toàn cho cơ sở vật chất và người dân trong khu vực. Tiếp tục chỉ đạo chính quyền thành phố Hòa Bình xây dựng khu tái định cư, bảo đảm ổn định lâu dài cho người dân xóm vạn chài. Rà soát các khu vực nguy cơ cao trượt sạt, tổ chức di dời người dân ra khỏi nguy hiểm. Các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh cần tiếp tục thăm hỏi, động viên, quan tâm hỗ trợ các hộ gia đình bị thiệt hại bởi thiên tai. Công ty Thủy điện Hòa Bình nâng cao nhận thức, tăng cường công tác an ninh tại Nhà máy thủy điện Hòa Bình.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai đã kiểm tra tình hình đời sống người dân xóm vạn chài tại tổ 14 phường Thịnh Lang (thành phố Hòa Bình), công tác vận hành xả lũ tại Công ty Thủy điện Hòa Bình và thực địa kiểm tra dự án xử lý sạt trượt đồi ông Tượng./.

CTTĐT