Ngày 6/8, UBND tỉnh tổ chức họp bàn về việc thực hiện các dự án di dân tái định cư cấp bách cho các hộ dân bị thiên tai trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 và mưa lũ kéo dài từ ngày 9/7 đến ngày 3/8 trên địa bàn Thành phố Hòa Bình và huyện Kỳ Sơn xảy ra sạt lở đất gây ảnh hưởng đến đời sống người dân. Trong đó đối với việc sạt lở đất, nhà cửa của các hộ dân tại phường Đồng Tiến, Thành Phố Hòa Bình, qua kiểm tra rà soát có 134 hộ dân thuộc tổ 25 và 26 Phường Đồng Tiến sinh sống dọc Bờ Sông có nguy cơ sạt lở cao. Trước mắt, thành phố Hòa Bình đã tổ chức di dời 35 hộ ở tổ 26. Thành phố dự kiến đưa 35 hộ dân ở tổ 26 vào khu TĐC xã Trung Minh được thực hiện từ năm 2017. Đối với các hộ dân còn lại Thành phố Hòa Bình dự kiến mở rộng thêm 2,1 ha đất liền kề tại khu TĐC xã Trung Minh để tiếp tục đầu tư xây dựng khu TĐC, đảm bảo phục vụ nhu cầu tái định cư các hộ dân. Để triển khai thực hiện, Thành phố Hòa Bình kiến nghị UBND tỉnh bố trí nguồn vốn tái định cư và cho phép mở rộng thêm 2,1 ha đất liền kề tại khu tái định cư xã Trung Minh. Xây dựng mới khu tái định cư mới tại xã Thái Thịnh. Nghiên cứu địa chất và có giải pháp khắc phục nguy cơ sạt lở khu vực bờ sông Đà, quốc lộ 6.

Đối với huyện Kỳ Sơn, tại tuyến đường tỉnh 445 xuất hiện sụt lún, nứt đường thuộc xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn. Hiện tượng sụt lún đã gây ách tắc giao thông nghiêm trọng và gây ảnh hưởng đến tính mạng tài sản của 15 hộ dân cũng như khu nghĩa trang của xóm. Đồng thời tại khu vực liền kề cũng xảy ra sạt lở đất từ đồi xuống đường gây ách tắc giao thông, gây nguy cơ sụt lún các hộ dân phía taluy dương của đường. Huyện Kỳ Sơn đã tiến hành di dời 8 hộ dân sinh sống vùng nguy hiểm. Đồng thời dự kiến xây dựng khu TĐC cho 30 hộ dân trên diện tích khoảng 1 ha tại xóm Đồng Sông, xã Dân Hạ. Tổng mức đầu tư khoảng 30 tỷ đồng. Để triển khai thực hiện, huyện Kỳ Sơn kiến nghị UBND tỉnh cho phép xây dựng khu TĐC theo tình trạng cấp bách; Sớm có giải pháp đảm bảo giao thông trên tuyến đường tỉnh 445; Có giải pháp khắc phục điểm sạt trượt tại xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ.

Về tiến độ 13 khu TĐC cấp bách trên địa bàn các huyện Đà Bắc, Kim Bôi, Mai Châu, Tân Lạc, thành phố Hòa Bình. Tới nay cơ bản các huyện đã hoàn thành việc chuyển các hộ dân tới khu TĐC, đang tiếp tục bố trí vốn để hoàn thành hạ tầng điện, nước. Riêng huyện Đà Bắc qua đợt mưa lũ vừa rồi lại xuất hiện thêm một số điểm sạt lở mới, ảnh hưởng tới khoảng 140 hộ dân; trước mắt huyện đã dựng các điểm cảnh báo sạt lở tại các khu vực này, đồng thời thực hiện trồng tre chống sạt lở tại các khu TĐC mới và tuyên truyền trồng hàng rào bằng cây xanh, vừa thực hiện xây dựng NTM, vừa giữ đất. Về thủ tục, giấy tờ pháp lý, hiện có thành phố Hòa Bình đã hoàn thiện, các huyện còn lại chưa thực hiện xong.

Kết luận cuộc họp về nội dung tình hình sạt lở và bố trí TĐC trên địa bàn huyện Kỳ Sơn và thành phố Hòa Bình, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Huyện Kỳ Sơn cần chủ động bố trí chỗ ở cho dân theo hướng bố trí xen ghép tái định cư; tạo mặt bằng, đảm bảo hệ thống đường giao thông và điện, nước. Trong đó tỉnh sẽ hỗ trợ tạo mặt bằng nền nhà, chỉ đạo cấp điện, nước. Ngay trước mắt cần bố trí chỗ ở cho 8 hộ dân đã bị sạt lở, đồng thời có phương án báo cáo tỉnh về việc bố trí chỗ ở cho cả khu. Đối với đường tỉnh 445 phải đảm bảo cảnh báo an toàn cho người dân và phương tiện qua lại. Phối hợp Sở GT-VT để xử lý các vấn đề liên quan tới cảnh báo giao thông, bố trí làm lại đường. Đối với thành phố Hòa Bình, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND thành phố sớm hoàn chỉnh khu TĐC để đưa dân về ở; đảm bảo hạ tầng điện, nước để dân làm nhà. Thực hiện ứng 8 tỷ để hoàn thiện khu TĐC này, không được chậm về tiến độ. UBND thành phố sớm hoàn thiện thủ tục giấy tờ đất đai tại khu sạt trượt của 35 hộ dân, song song với thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở tại đây nhằm sớm giao mặt bằng để xử lý kè sạt trượt; đồng thời kiên quyết không để dân trở lại sinh sống tại khu ở cũ. Trước 10/9 thành phố Hòa Bình phải hoàn thành việc san mặt bằng khu sạt trượt này để lên phương án xử lý. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đồng ý ứng cho thành phố 30 tỷ để thực hiện tái định cư cầu Hòa Bình 3, yêu cầu sớm hoàn chỉnh điều chỉnh dự án liên quan đến đầu tư công. Liên quan tới vấn đề chống ngập úng cho thành phố, Chủ tịch giao các sở, ngành và thành phố phối hợp nghiên cứu, đề xuất lắp thêm trạm bơm ngay trong thời gian tới.

Đối với nội dung thực hiện di dân tại 13 khu TĐC cấp bách trên địa bàn tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các huyện phải khẩn trương hoàn thiện thủ tục pháp lý theo yêu cầu trước 30/8; Văn phòng UBND tỉnh chịu trách nhiệm tổng hợp, báo cáo vào phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 8. Sở TN&MT chịu trách nhiệm các vấn đề liên quan tới thủ tục đất đai, thực hiện thu hồi hoặc chuyển đổi diện tích khu vực sạt lở nhằm bố trí tạo mặt bằng để xử lý kè chống sạt lở và đảm bảo an toàn, chậm nhất phải hoàn thành trong tháng 9. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các địa phương khẩn trương, cấp bách thực hiện các dự án, trên cơ sở phải đảm bảo đúng và đủ về thủ tục, giấy tờ pháp lý. Tỉnh cam kết bằng mọi nỗ lực sẽ cố gắng bố trí kinh phí để đảm bảo phân bổ cho các huyện thực hiện đúng tiến độ các công trình, đảm bảo an toàn, ổn định đời sống nhân dân./.

CTTĐT