Sáng 28/9, tại xã Thái Thịnh, thành phố Hòa Bình, Tổng cục Thủy sản phối hợp với Sở NN&PTNT, Giáo hội phật giáo tỉnh tổ chức lễ thả cá phóng sinh, tái tạo, bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Hòa Bình. Cùng tham gia có đại diện các cơ quan, đơn vị, chính quyền và đông đảo người dân địa phương cùng tăng ni phật tử trong tỉnh.

Thả cá trên hồ Hòa Bình.

Hồ sông Đà địa phận tỉnh có diện tích mặt nước 8.892 ha, được coi là khó tàng quý báu về các loại thủy sinh của vùng Tây Bắc, còn nhiều loài cá quý hiếm như cá chiên, cá bỗng, cá lăng, cá rầm xanh, anh vũ và nhiều loại thủy sản quý khác. Nghề nuôi trồng, khái thác thủy sản đã mở ra cơ hội xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống cho hàng nghìn hộ dân vùng hồ. Tuy nhiên việc quản lý khai thác và tái tạo nguồn lợi thủy sản vùng hồ chưa được quan tâm đúng mức. Các hoạt động khai thác đánh bắt thủy sản quá mức, kể cả dùng các loại ngư cụ, phương tiện bị cấm của con người đã dẫn đến nguồn lợi thủy sản bị suy giảm, một số loại đặc hữu có nguy cơ tuyệt chủng.

Những năm gần đây, hoạt động thả cá phóng sinh các loài thủy sản được các tổ chức, cá nhân thực hiện thường xuyên với quy mô và số lượng ngày càng lớn. Việc thả cá phóng sinh nằm trong chương trình ký kết giữa Tổng cục Thủy sản và Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam được thực hiện từ năm 2017. Đến nay đã có 30 tỉnh, thành phố trong cả nước thực hiện thả cá phóng sinh nằm tái tạo nguồn lợi thủy sản, tuyên truyền nâng cao nhận thức trách nhiệm của tăng ni phật tử, cộng đồng dân cư trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường sinh thái.

Tỉnh ta đã duy trì hoạt động thả cá, bổ sung nguồn lợi thủy sản từ nhiều năm nay nhằm tuyên truyền tới tổ chức, cá nhân, người dân hiểu tầm quan trọng và trách nhiệm bảo vệ nguồn lợi thủy sản; thực hiện nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với bảo vệ môi trường, nghiêm cấm sử dụng chất nổ, chất độc, xung điện để khai thác thủy sản; tích cực bổ sung nguồn lợi thủy sản, quản lý các giống loài thủy sinh; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và người dân cùng quản lý, bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Sau lễ phát động, đã có 6 vạn con cá giống gồm: trắm, mè, trôi, cá diêu hồng…đã được thả xuống bổ sung nguồn lợi thủy sản cho hồ Hòa Bình./.

HBĐT