Ngày 04/9/2015 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Văn bản số 1043/SNN-TS V/v Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống thiên tai lũ bão trong hoạt động thủy sản gửi Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố.

Theo đó, trước tình hình mưa, bão, lũ diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến các hoạt động sản xuất nông ngư nghiệp và thủy sản. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống lũ bão và khắc phục hậu quả như sau:

Đối với nuôi trồng thuỷ sản: Những ao, hồ, lồng bè nuôi đã đến kỳ thu hoạch cần khẩn trương tiến hành thu hoạch; Với các giống loài thủy sản chưa đến kỳ thu hoạch cần tăng cường cho ăn đầy đủ, đúng liều lượng với các loại thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao và bổ sung thêm các loại Vitamin; Đối với ao, hồ, đầm, lồng, bè đang nuôi: Kiểm tra, tu sửa bờ, đập tràn, những chỗ bờ xung yếu gia cố lại, hoặc giăng lưới quanh bờ chống thất thoát cá khi nước tràn. Đảm bảo mực nước ổn định, duy trì nước trong ao cân bằng với nước bên ngoài đề phòng mưa to, nước lớn làm vỡ bờ ao; Kiểm tra lồng bè, gia cố lại hệ thống dây neo, phao lồng và di chuyển vào nơi kín gió, có dòng chảy nhẹ để tránh gió bão làm hỏng lồng. Trong trường hợp lồng không thể di chuyển cần hạ độ sâu của lồng để giảm bớt sóng, gió.

Đối với hoạt động khai thác thuỷ sản: Thường xuyên theo dõi tình hình mưa bão, lũ, trên các bản tin dự báo thời tiết để ứng phó kịp thời và thông báo cho các chủ phương tiện cùng tham gia khai thác thuỷ sản biết; Neo đậu tàu, thuyền vào nơi an toàn và tuân thủ các cảnh báo của cơ quan chức năng khi có diễn biến xấu về thời tiết; Các chủ tàu thuyền cần trang bị các thiết bị an toàn cho người và tàu thuyền khi tham gia khai thác thủy sản như: áo phao, phao cứu sinh, thiết bị thông tin liên lạc, đèn, còi.

Công tác khắc phục hậu quả sau lũ bão: Những vùng bị ảnh hưởng do mưa bão khẩn trương khắc phục bằng cách gia cố lại bờ, hệ thống cống cấp thoát nước, vệ sinh ao, đầm phục hồi sản xuất; Kiểm tra môi trường ao, hồ, đầm và lồng nuôi, dùng vôi và chế phẩm sinh học để xử lý môi trường; Đánh giá số lượng vật nuôi bị thiệt hại, chủ động chuẩn bị con giống thả bổ sung, nhằm đảm bảo kế hoạch về năng suất sản lượng đề ra; Thường xuyên báo cáo tình hình sản xuất thuỷ sản về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Chi cục Thủy sản Hòa Bình – Phường Phương Lâm – TP Hòa Bình – tỉnh Hòa Bình, Số ĐT: 02183.851.811) để có giải pháp khắc phục kịp thời./.

Tải Văn bản Tại đây:

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)