Ngày 19/6, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có lãnh đạo các Sở, ban ngành, đoàn thể là thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh và 11 điểm cầu tại các huyện, thành phố trong tỉnh.

Trong 5 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh đã có 796 trường hợp bị chó, mèo cắn phải điều trị dự phòng bệnh dại, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó ghi nhận 03 trường hợp tử vong do bệnh dại tại xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn; xã Cư Yên, huyện Lương Sơn; xã Đông Phong, huyện Cao Phong. Nhận định trong thời gian tới bệnh Dại có thể tiếp tục tăng, số người bị chó cắn và có nguy cơ tử vong do dại cao nếu không có các biện pháp phòng, chống hữu hiệu và triệt để.

Huyện vùng cao Đà Bắc có những thuận lợi hơn hẳn so với các địa phương khác trong tỉnh về tiềm năng lao động, nguồn thức ăn gia súc, gia cầm để phát triển chăn nuôi. Đây cũng là điều kiện để chuyển đổi từ chăn nuôi nhỏ lẻ, tự cung, tự cấp sang sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa.

Nhằm khắc phục tình trạng chăn nuôi còn phân tán, nhỏ lẻ, chủ yếu theo hình thức hộ gia đình, thiếu qui hoạch phát triển; kết cấu hạ tầng chưa được đầu tư đúng mức, nhiều nơi xuống cấp và lạc hậu; chưa phát triển theo chiều sâu, thiếu sản phẩm chủ lực; chất lượng và sức cạnh tranh chưa cao; áp dụng công nghệ mới thiếu đồng bộ. Vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, chưa hình thành chuỗi sản xuất ra sản phẩm sạch và an toàn; ô nhiễm môi trường, dịch bệnh trong chăn nuôi đang diễn biến khó lường. Hoạt động xúc tiến thương mại, chế biến sản phẩm chưa được quan tâm đúng mức. Vai trò của doanh nghiệp, hợp tác xã trong lĩnh vực này còn yếu. Cơ chế, chính sách chưa hấp dẫn các nhà đầu tư lớn, nhất là lĩnh vực sản xuất thức ăn, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Để khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của tỉnh, khắc phục những hạn chế, thích ứng với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững ngành chăn nuôi.

Thực hiện Kế hoạch số 282-KH/ĐU ngày 03/4/2017 của Đảng ủy Sở  Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hòa Bình về việc chỉ đạo Đại hội các Chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở và các Chi bộ trực thuộc các Đảng ủy bộ phận (nhiệm kỳ 2017 - 2020). Ngày 22/6/2017 Chi bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tổ chức Đại hội lần thứ 14, nhiệm kỳ 2017-2020.

CCCNTY25.6.2017