Ngày 05/4/2019 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình ban hành Văn bản số 552/SNN-CN&TY V/v tăng cường triển khai các biện phápphòng, chống bệnh Dại trên địa bàn tỉnh Hòa Bình gửi Ủy ban nhân dân các huyện,thành phố.

Sáng ngày 8/3/2019, Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện Lương Sơn và Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh nhận được tin báo của UBND xã Thanh Lương (Lương Sơn): tại 3 hộ gia đình, gồm gia đình bà Bùi Thị Kiên ở xóm Sấu Hạ, bà Bùi Thị Ngoan ở xóm Gò Mu và ông Bùi Văn Tạ ở xóm Xuân Dương có 25 con lợn giống và lợn thịt bị ốm và chết bất thường.

Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xuất hiện tại xóm Cáp, xã Hợp Thanh (Lương Sơn). Công tác chống dịch dưới sự chỉ đạo trực tiếp của tỉnh đã được huyện Lương Sơn triển khai hết sức khẩn trương, giúp nhanh chóng khống chế, bao vây ổ dịch.

Sáng 7/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dũng đã chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) với các sở, ngành liên quan và 11 huyện, thành phố.

Sáng ngày 05/3/2019, sau khi nhận được thông tin của Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Lương Sơn tại hộ nhà ông Mai Xuân Trường, xóm Cáp, xã Hợp Thanh, huyện Lương Sơn xuất hiện lợn ốm, chết.