Ngày 10/10, Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi (DTLCP) đã tổ chức họp đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP. Tham dự có các thành viên BCĐ, lãnh đạo các huyện, thành phố và một số chủ trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi lợn trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Hiện nay, tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn tỉnh vẫn đang diễn biến phức tạp và có xu hướng lây lan. Nguyên nhân lây lan do rất nhiều yếu tố làm lây truyền mầm bệnh trực tiếp, gián tiếp, bao gồm cả con người, các loài vật nuôi, chim hoang dã, chuột, côn trùng (gián, ruồi …). Mật độ virus DTLCP lưu hành ở môi trường rất cao, nguy cơ xâm nhiễm vào các trại chăn nuôi lợn là rất lớn và khó lường trước được. Một trong những giải pháp phòng bệnh hiệu quả là “Chăn nuôi an toàn sinh học”.

Đến ngày 8/7, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xuất hiện tại 270 thôn, xóm, 104 xã, phường, thị trấn ở 11 huyện, thành phố thuộc phạm vi toàn tỉnh, thiệt hại về kinh tế ước trên 40 tỷ đồng.

Theo Cục Thú y, đến nay cả nước đã có 62 tỉnh, thành phố, 486 huyện, 4.528 xã xuất hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). Tại tỉnh Hòa Bình, đến nay (ngày 8/7/2019) đã có 270 thôn, 104 xã, phường của 11 huyện, thành phố xuất hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi với tổng số lợn tiêu hủy là 8.027 con, khối lượng tiêu hủy 468.735,1 kg. Cụ thể các huyện:

Thực hiện Kế hoạch ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu phi xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh Hòa Bình, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Hướng dẫn kỹ thuật Vệ sinh chuồng trại chăn nuôi và phun tiêu độc khử trùng; phun khử trùng tại các chốt kiểm dịch động vật tạm thời; chôn hủy lợn bệnh; chọn địa điểm và quy cách hố chôn lợn bệnh để phục vụ công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh như sau: