Năm 2019, tình hình dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp như: Bệnh Lở mồm long móng gia súc đã làm cho 3.894 con lợn mắc bệnh và chết; bệnh Dại, hết tháng 11/2019, toàn tỉnh có 3.719 trường hợp người bị chó, mèo cắn phải điều trị phơi nhiễm với bệnh dại (trong đó có 02 trường hợp tử vong); đặc biệt tháng 3/2019 xuất hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi làm chết và buộc phải tiêu hủy hơn 14 nghìn con lợn chiếm 3,2% tổng đàn, đến nay dịch vẫn chưa được khống chế triệt để.

Ngày 09/12/2019 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành văn bản 2504/SNN-CN&TY về việc Tăng cường các biện pháp phòng, chống đói rét cho đàn vật nuôi.

Ngày 14/10 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hòa Bình ban hành báo cáo số 773 báo cáo về công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Ngày 10/10, Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi (DTLCP) đã tổ chức họp đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP. Tham dự có các thành viên BCĐ, lãnh đạo các huyện, thành phố và một số chủ trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi lợn trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Hiện nay, tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn tỉnh vẫn đang diễn biến phức tạp và có xu hướng lây lan. Nguyên nhân lây lan do rất nhiều yếu tố làm lây truyền mầm bệnh trực tiếp, gián tiếp, bao gồm cả con người, các loài vật nuôi, chim hoang dã, chuột, côn trùng (gián, ruồi …). Mật độ virus DTLCP lưu hành ở môi trường rất cao, nguy cơ xâm nhiễm vào các trại chăn nuôi lợn là rất lớn và khó lường trước được. Một trong những giải pháp phòng bệnh hiệu quả là “Chăn nuôi an toàn sinh học”.