Sáng 14/9, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật Thu Đông và ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tới dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hòa Bình, có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh.

Theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), từ cuối năm 2017 đến ngày 10 tháng 9 năm 2018, đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (bệnh không lây nhiễm và gây bệnh ở người), với tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là trên 500.000 con. Cũng theo OIE và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), từ đầu tháng 8 năm 2018 đến ngày 09 tháng 9 năm 2018, Trung Quốc báo cáo tổng cộng có 14 ổ dịch xuất hiện tại 6 tỉnh (bao gồm: An Huy, Hắc Long Giang, Hà Nam, Liêu Ninh, Giang Tô và Chiết Giang) với tổng số hơn 38.000 con lợn các loại buộc phải tiêu hủy.

Ngày 19/6, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có lãnh đạo các Sở, ban ngành, đoàn thể là thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh và 11 điểm cầu tại các huyện, thành phố trong tỉnh.

Trong 5 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh đã có 796 trường hợp bị chó, mèo cắn phải điều trị dự phòng bệnh dại, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó ghi nhận 03 trường hợp tử vong do bệnh dại tại xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn; xã Cư Yên, huyện Lương Sơn; xã Đông Phong, huyện Cao Phong. Nhận định trong thời gian tới bệnh Dại có thể tiếp tục tăng, số người bị chó cắn và có nguy cơ tử vong do dại cao nếu không có các biện pháp phòng, chống hữu hiệu và triệt để.

Huyện vùng cao Đà Bắc có những thuận lợi hơn hẳn so với các địa phương khác trong tỉnh về tiềm năng lao động, nguồn thức ăn gia súc, gia cầm để phát triển chăn nuôi. Đây cũng là điều kiện để chuyển đổi từ chăn nuôi nhỏ lẻ, tự cung, tự cấp sang sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa.