Ngày 05/6/2017 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Văn bản số 644/SNN-CN&TY V/v Tăng cườngcác biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc gửi Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố.

Theo đó, từ đầu năm 2017 đến nay, công tác phát triển chăn nuôi được duy trì, tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh được ổn định… Tuy nhiên, từ cuối tháng 3 đến nay, giá lợn hơi liên tục giảm sâu, giá sản phẩm thấp hơn giá thành sản xuất (cứ 100 kg lợn hơi người chăn nuôi lỗ khoảng trên 2 triệu đồng). Vì vậy người chăn nuôi không chú trọng đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng, vệ sinh khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi, không chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch cho đàn vật nuôi, nhất là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, khi gia súc bị các tác nhân môi trường tác động (đói ăn, thiếu nước uống, thay đổi thời tiết đột ngột, nắng nóng...) dẫn đến suy giảm sức đề kháng, phát sinh dịch bệnh. Do vậy, trong thời gian tới nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên đàn gia súc là rất cao, nhất là các bệnh truyền nhiễm ở gia súc, để chủ động phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, đảm bảo ổn định tình hình phát triển chăn nuôi và bảo vệ môi trường, sức khỏe cho nhân dân. Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố thực hiện tốt một số nội dung sau:

- Tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin về nguy cơ bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc như: Dịch tả lợn, Lở mồm long móng gia súc, bệnh Lợn tai xanh...và tác hại lâu dài về kinh tế, môi trường nếu dịch bệnh gia súc bùng phát sẽ gây thiệt hại rất lớn cho người chăn nuôi và ngân sách Nhà nước; các biện phòng chống để người chăn nuôi biết và chủ động thực hiện. Nếu có gia súc ốm, chết không rõ nguyên nhân hoặc nghi ngờ dịch bệnh cần báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y gần nhất để được xử lý kịp thời theo quy định; tuyệt đối không buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia súc mắc bệnh, gia súc chết, không vứt xác gia súc ốm, chết ra môi trường.

- Chỉ đạo các Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế Thành phố, Trạm Chăn nuôi và Thú y tăng cường công tác kiểm tra, giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm tại các cơ sở chăn nuôi, ổ dịch cũ, các chợ đầu mối buôn bán động vật, sản phẩm động vật nhằm phát hiện sớm dịch bệnh và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

- Chỉ đạo cơ quan chuyên môn trên địa bàn chủ động phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn thực hiện tốt kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm vụ Xuân - Hè năm 2017, đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng định kỳ, tiêm phòng bổ sung các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc theo quy định.

- Đẩy mạnh hoạt động tại chốt kiểm dịch động vật tạm thời đóng trên địa bàn, phối hợp với các cơ quan chức năng, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật và sản phẩm động vật ra, vào. Xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không đảm bảo vệ sinh thú y, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

- Căn cứ vào kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2017 đã được phê duyệt, đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố quan tâm chủ động trích kinh phí  hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, đặc biệt là các huyện nằm trong Chương trình Quốc gia phòng, chống bệnh Lở mồm long móng như: Mai Châu, Đà Bắc, Tân Lạc, Lạc Sơn, Yên Thủy, Lạc Thủy.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình đề nghị Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng, tổ chức triển khai, thực hiện các biện pháp trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, góp phần ổn định và phát triển chăn nuôi.

Tải Văn bản Tại đây:

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)