Sáng ngày 8/3/2019, Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện Lương Sơn và Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh nhận được tin báo của UBND xã Thanh Lương (Lương Sơn): tại 3 hộ gia đình, gồm gia đình bà Bùi Thị Kiên ở xóm Sấu Hạ, bà Bùi Thị Ngoan ở xóm Gò Mu và ông Bùi Văn Tạ ở xóm Xuân Dương có 25 con lợn giống và lợn thịt bị ốm và chết bất thường.

Ngành chức năng và xã Thanh Lương (Lương Sơn) tiến hành tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả châu Phi.

Các xã có dịch trên địa bàn huyện Lương Sơn thành lập và duy trì hoạt động các chốt kiểm dịch để ngăn ngừa dịch tả lợn châu Phi lây lan ra diện rộng.

Sau khi kiểm tra triệu chứng lâm sàng, Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm và mẫu máu gửi Chi cục Thú y vùng I xét nghiệm. Cùng ngày, Trạm Chuẩn đoán xét nghiệm – Chi cục Thú Y vùng I đã kết luận phát hiện vius Dịch tả lợn châu Phi  từ mẫu bệnh phẩm và mẫu máu lấy tại các xóm Gò Mu, Sấu Hạ, Xuân Dương (Thanh Lương – Lương Sơn). Theo đó, sáng ngày 9/3/2019, Chi cục Thú y đã trực tiếp cùng Trạm Chăn nuôi – Thú y huyện Lương Sơn phối hợp với chính quyền xã Thanh Lương tiến hành tiêu hủy 25 con lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đồng thời, ban hành Công văn số 101/CCCN&TY-TY đề nghị Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện và tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách để phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Trước tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi có diễn biến ngày càng phức tạp, ngày 8/3, UBND xã Thanh Lương đã huy động lực lượng tại chỗ thành lập và duy trì hoạt động 5 chốt kiểm dịch trên địa bàn xã. Đồng thời, dáo diết triển khai các biện pháp nhằm ngăn ngừa không để dịch bệnh lây lan./.

HBĐT