Theo Sở NN & PTNT, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) vừa xuất hiện với 3 ổ dịch trên địa bàn 2 huyện Lạc Sơn và Lương Sơn.

Lực lượng chức năng lấy mẫu gửi đi xét nghiệm đối với đàn lợn ốm nghi mắc DTLCP tại xã Cao Thắng (Lương Sơn).

Cụ thể, vào ngày 2/5, Sở NN&PTNT đã kiểm tra thực tế và lấy mẫu gửi Chi cục Thú y vùng I xét nghiệm tại hộ ông Kim Văn Hùng, xóm Húng, xã Yên Phú (Lạc Sơn) có 30 con lợn nuôi, đã chết 25 con, 5 con ốm; tại hộ ông Nguyễn Viết Trung, xóm Đồng Bái, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) có 16 con lợn nuôi, đã chết 11 con, 5 con ốm; kết quả xét nghiệm 9/9 mẫu gửi dương tính với bệnh DTLCP. Chiều 4/5, tiếp tục xuất hiện lợn ốm, chết tại hộ ông Trần Văn Hoạt và ông Nguyễn Văn Hoàn ở thôn Vệ An, xã Cao Thắng (Lương Sơn) với tổng 2 đàn 34 con, trong đó 3 con đã chết. Kết quả xét nghiệm vào ngày 6/5 từ Chi cục Thú y vùng I có 7/7 mẫu dương tính với bệnh DTLCP.

Sở NN & PTNT đã đề nghị UBND huyện Lạc Sơn, Lương Sơn báo cáo UBND tỉnh kịp thời chỉ đạo, đồng thời tập trung chống DTLCP. Đối với các xã vùng tâm ổ dịch, tiến hành công bố dịch theo quy định của Luật Thú y; thành lập Ban chỉ đạo phòng - chống dịch bệnh của huyện, tổ chức tiêu hủy 100% các loại lợn trong ổ dịch, huy động nhân lực tại chỗ thực hiện phun khủ trùng chuồng nuôi gia súc, gia cầm và môi trường chăn nuôi, lập chốt kiểm dịch động vật tạm thời và đẩy mạnh các biện pháp thông tin, tuyên truyền về tình hình bệnh DTLCP để người dân biết và chủ động phối hợp phòng, chống./.

HBĐT