Năm 2019, tình hình dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp như: Bệnh Lở mồm long móng gia súc đã làm cho 3.894 con lợn mắc bệnh và chết; bệnh Dại, hết tháng 11/2019, toàn tỉnh có 3.719 trường hợp người bị chó, mèo cắn phải điều trị phơi nhiễm với bệnh dại (trong đó có 02 trường hợp tử vong); đặc biệt tháng 3/2019 xuất hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi làm chết và buộc phải tiêu hủy hơn 14 nghìn con lợn chiếm 3,2% tổng đàn, đến nay dịch vẫn chưa được khống chế triệt để.

Trước diễn biến của thời tiết nhiệt độ xuống thấp đột ngột, ẩm độ không khí cao làm giảm sức đề kháng của vật nuôi, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút phát sinh, phát tán gây bệnh cho động vật, đồng thời các hoạt động vận chuyển, buôn bán, giết mổ động vật, sản phẩm động vật phục vụ nhu cầu tiêu dùng cuối năm gia tăng,... nên nguy cơ dịch bệnh động vật phát sinh trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý là rất cao.

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, góp phần bảo vệ và phát triển chăn nuôi. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động ban hành văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tập trung quyết liệt chỉ đạo và thực hiện tốt một số nội dung sau:

Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về tính chất nguy hiểm, tác hại của dịch bệnh gia súc, gia cầm và chủ động phối hợp phòng chống; hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh...; hướng dẫn người chăn nuôi thường xuyên thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các cơ sở chăn nuôi và môi trường bằng các loại hóa chất sát trùng, vôi bột nhằm tiêu diệt mầm bệnh; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; tuyệt đối không bán chạy gia súc mắc bệnh, không thả rông gia súc ở địa bàn đang xảy ra dịch bệnh, không vứt xác gia súc chết ra ngoài môi trường.

Đối với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP)

Chỉ đạo Chính quyền cơ sở, các phòng, ban, đơn vị liên quan chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh cho động vật, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lợn mắc bệnh; tuân thủ việc lấy mẫu để xác định chính xác bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; hướng dẫn người chăn nuôi thực hành tốt chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh.

Huy động nhân lực, nguồn lực tại chỗ xử lý triệt để dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh các ổ dịch mới; tổ chức tổng vệ sinh, phun thuốc tiêu độc khử trùng, xử lý lợn bị bệnh, lợn chết; tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển lợn ra, vào vùng dịch; hướng dẫn người chăn nuôi tái đàn theo nội dung công văn số 2638, ngày 24/12/2019 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc chỉ đạo tổ chức đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản nhằm bù đắp lượng thịt lợn thiếu hụt do bệnh DTLCP.

Đối với bệnh Lở mồm long móng (LMLM)

Chấn chỉnh và tổ chức thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh LMLM gia súc theo quy định của Luật Thú y. Chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp gia súc mắc bệnh; tuân thủ việc lấy mẫu gửi xét nghiệm xác định chủng vi rút LMLM gây bệnh. Bố trí kịp thời kinh phí để triển khai các biện pháp bao vây, khoanh vùng ổ dịch. Xử lý dứt điểm, không để dịch lây lan ra diện rộng.

Chủ động thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc công tác sản xuất chăn nuôi, công tác phòng chống dịch bệnh động vật tại tuyến cơ sở; đặc biệt nơi có ổ dịch cũ, các địa phương có dự án cung ứng con giống gia súc trong các chương trình xóa đói, giảm nghèo cần thực hiện nghiêm công tác kiểm dịch xuất, nhập con giống theo đúng quy định hiện hành, đảm bảo không để lây lan dịch bệnh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Căn cứ Kế hoạch triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Hòa Bình năm 2020 đã được Ủy ban nhân tỉnh phê duyệt. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chủ động xây dựng và phê duyệt kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật của địa phương. Chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực, nhân lực, kinh phí để chủ động ứng phó khi có ổ dịch bệnh động vật phát sinh trên địa bàn./.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)