Ngày 26/2, tại khu vực xuất hiện ổ dịch cúm A/H5N6 xóm 23/9, xã Liên Sơn (Lương Sơn), lực lượng chức năng tỉnh, huyện phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tiêu hủy 100% số gia cầm mắc bệnh cúm A/H5N6 nhằm thực hiện giải pháp cấp bách chống dịch, kiểm soát diễn biến, khống chế sự lây lan của dịch sang các khu vực, địa phương chăn nuôi lân cận.

Lực lượng chức năng tổ chức tiêu hủy 100% số gia cầm vùng ổ dịch.

Trước đó, vào 18 giờ ngày 25/2, UBND huyện Lương Sơn đã công bố dịch cúm gia cầm H5N6 xuất hiện tại gia trại chăn nuôi của hộ ông Đào Kim Toại, xóm 23/9, xã Liên Sơn. Công tác tiêu hủy được thực hiện với số lượng con mắc 4.500/5.500 tổng đàn. 1.000 con gia cầm chưa có biểu hiện bệnh đang được theo dõi, cách ly và tiêm vắc xin phòng bệnh cúm A/H5N6.

Quy trình tiêu hủy diễn ra đảm bảo quy trình kỹ thuật, không ảnh hưởng tới môi trường. Các giải pháp chống dịch đồng bộ khác nhận được sự đồng thuận từ phía hộ chăn nuôi và huy động sự vào cuộc, tham gia tích cực của các lực lượng địa phương: rắc vôi bột, phun tiêu độc khử trùng môi trường chuồng nuôi, thu gom chất độn, chất thải tại chuồng nuôi có gia cầm bị bệnh và xử lý bằng cách đốt, ủ. Đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo hộ chăn nuôi chủ động phòng dịch, thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh cúm A/H5N6./.

HBĐT