Ngày 03/02/2015 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành văn bản số 107/SNN-TY về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi

Theo đó, để chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc gia cầm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong dịp Tết Ất Mùi, bảo vệ và phát triển chăn nuôi của tỉnh. Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai một số nội dung sau:

1. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm (đặc biệt các bệnh truyền lây sang người) tại các cơ sở chăn nuôi, ổ dịch cũ, các chợ đầu mối buôn bán động vật, sản phẩm động vật nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phát hiện sớm dịch; khi có dịch xảy ra thực hiện báo cáo kịp thời, khoanh vùng khống chế xử lý không để dịch lây lan ra diện rộng, áp dụng các biện pháp chống dịch quyết liệt nhanh chóng dập tắt ổ dịch và thông tin kịp thời cho ngành Y tế cùng cấp để phối hợp xử lý.

2. Chủ động thành lập các đoàn kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương trên địa bàn, tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về: vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, buôn bán động vật, sản phẩm động vật… Chỉ đạo, đôn đốc công tác khử trùng tiêu độc thường xuyên tại các chợ đầu mối, các tụ điểm buôn bán gia súc, gia cầm, ổ dịch cũ, khu chăn nuôi…trên địa bàn tỉnh.

3.Tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng để người chăn nuôi biết về tác hại, tính chất lây lan và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh. Các tổ chức, cá nhân buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật, sản phẩm động vật thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật thú y, đồng thời tuân thủ hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn về công tác phòng chống dịch bệnh động vật, kiểm dịch, kiểm soát động vật.

4. Tăng cường hoạt động tại chốt kiểm dịch động vật tạm thời đóng trên địa bàn, phối hợp với các cơ quan chức năng, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật và sản phẩm động vật. Xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không đảm bảo vệ sinh thú y, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thực hiện tốt công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, vệ sinh Thú y đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi; Xây dựng kế hoạch tiêm phòng vắc xin năm 2015 của các huyện, thành phố theo hướng chỉ đạo tại quyết định số 119/QĐ-UBND ngày 26/01/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình về việc phê duyệt kế hoạch triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh năm 2015, cho đàn vật nuôi như: Dại chó, Lở mồm long móng, Dịch tả lợn, Tụ huyết trùng ..., theo dõi chặt chẽ thông tin về thời tiết khí hậu, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại đối với sản xuất chăn nuôi trong vụ Đông - Xuân 2014 - 2015.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn