Ngày 28/1, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy cùng lãnh đạo ngành Nông nghiệp & PTNT đã kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp và thiệt hại do thiên tai tại huyện Đà Bắc.

Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy kiểm tra việc thực hiện các biện pháp chống rét cho gia súc tại xóm Cò Phày, xã Tân Minh, huyện Đà Bắc.

Trước diễn biến phức tạp của đợt rét đậm, rét hại kéo dài, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện gặp nhiều khó khăn. Đến ngày 27/1, đàn gia súc của huyện đã thiệt hại 111 con trâu, bò, dê. Ngoài một số ít gia súc chết tại chuồng, hầu hết trâu, bò chết rét khi chăn thả trên rừng. Về trồng trọt có khoảng 3,7 tạ thóc giống đã gieo khả năng bị chết rét. Trong tháng 1, các xã, thị trấn đẩy nhanh tiến độ thu hoạch cây vụ đông. Hiện, đã làm đất cấy lúa nước đạt 60% diện tích, ngâm ủ 11 tấn giống, đã gieo mạ khoảng 5% diện tích, tiến độ làm đất trồng rau, đậu các loại đảm bảo kế hoạch đề ra.

Sau khi nắm bắt tình hình sản xuất nông nghiệp và thiệt hại do đợt rét đậm, rét hại gây ra, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan chuyên môn của huyện tăng cường kiểm tra, đôn đốc, theo dõi sát tình hình ở cơ sở. Các thôn, xóm đôn đốc hộ chăn nuôi còn thả rông trâu, bò khẩn trương lùa về nuôi nhốt tại khu vực chuồng trại, tích cực thực hiện các biện pháp quản lý và chăm sóc để giảm thiểu thiệt hại. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức của người chăn nuôi thay đổi tập quán chăn thả tự do. Sở Nông nghiệp & PTNT chỉ đạo các huyện, thành phố thống kê gia súc thiệt hại chính xác, làm căn cứ đề xuất tỉnh, trung ương hỗ trợ cho từng trường hợp cụ thể. Ngân hàng Chính sách xã hội nghiên cứu phương án khoanh nợ, gia hạn vốn vay đối với người chăn nuôi bị thiệt hại./.

Nguồn: HBĐT