Ngày 30/12/2016 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hòa Bình ban hành Văn bản số 1655/SNN-TT&BVTV gửi Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố V/v tập trung chỉ đạo sản xuất vụ Chiêm Xuân 2017.

Theo đó, Để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của điều kiện bất thuận, đảm bảo thắng lợi sản xuất vụ Đông 2016 và triển khai sản xuất vụ Chiêm Xuân 2017 đạt kết quả tốt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hòa Bình đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tập chung thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Chỉ đạo các biện pháp bảo vệ, chăm sóc, thu hoạch cây vụ đông; chỉ đạo sản xuất lúa và cây màu vụ chiêm xuân

- Tập trung chỉ đạo nông dân chăm sóc, bảo vệ tốt cây trồng vụ đông; thu hoạch nhanh gọn diện tích cây vụ Đông đã đến kỳ thu hoạch; đồng thời chỉ đạo nông dân tiếp tục thâm canh tăng vụ bằng trồng các loại rau ăn lá ngắn ngày... gieo trồng trên diện tích đất cao, vàn cao, đất chuyên rau vừa thu hoạch sản phẩm nhằm đảm bảo nguồn cung cấp cho thị trường thời gian trước và sau Tết Nguyên đán.

- Đẩy nhanh tiến độ làm đất trên diện tích không gieo trồng cây vụ Đông và diện tích cây vụ đông đã thu hoạch, phơi đất nhằm cải tạo chế độ khí trong đất, tiêu diệt mầm mống sâu bệnh hại.

- Các địa phương cần rà soát lại diện tích, kế hoạch gieo cấy lúa; chủ động chuyển đổi những diện tích đất cấy lúa không chủ động nước, đất cấy lúa kém hiệu quả sang trồng các cây mầu sử dụng ít nước, có hiệu quả kinh tế cao như ngô, đậu đỗ, rau củ quả,... Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phải có sự chỉ đạo cụ thể đến từng địa bàn thôn, xóm, từng xứ đồng; hình thành vùng sản xuất mang tính hàng hóa, ưu tiên những sản phẩm có khả năng tiêu thụ và bảo quản dài, có hợp đồng sản xuất, chế biến và bao tiêu sản phẩm. Mặt khác kế hoạch chuyển đổi cần triển khai sớm đến cơ sở và người dân, tránh tình trạng nông dân không nắm được kế hoạch vẫn tiếp tục mua giống lúa và gieo mạ.

- Tăng cường tập huấn và thông tin tuyên truyền kỹ thuật ngâm ủ, xử lý hạt giống, kỹ thuật làm mạ nền cứng, kỹ thuật gieo mạ dược có che phủ nilon để phòng tránh rét, đảm bảo đủ mạ có chất lượng cho việc gieo cấy. Vận động nông dân sử dụng các giống lúa lai, lúa thuần có năng suất, chất lượng khá, có thời gian sinh trưởng ngắn (dưới 135 ngày), hạn chế tối đa gieo cấy các giống lúa dài ngày, các giống mẫn cảm với bệnh đạo ôn, bạc lá, đốm sọc vi khuẩn.

- Tuân thủ nghiêm ngặt lịch thời vụ, cơ cấu các trà lúa theo quy trình kỹ thuật được Sở Nông nghiệp và PTNTban hành; chỉ đạo gieo mạ tập trung xung quanh tiết Lập Xuân (03/02/2017), cấy xong trong tháng 2, để lúa trỗ tập trung từ 05-15/5. Tăng cường nạo vét kênh mương nội đồng để phục vụ tưới tiêu nước được thuận lợi.

- Theo dõi sát diễn biến thời tiết để chủ động vật tư, biện pháp ứng phó khi thời tiết bất thường xảy ra, chú ý che phủ nilong cho mạ, bón lân và phân chuồng khi thời tiết rét đậm, rét hại; chủ động các biện pháp phòng trừ nấm hại giai đoạn mạ khi thời tiết ấm. Báo cáo tình hình sản xuất về Sở Nông nghiệp và PTNTđể theo dõi, chỉ đạo chung.

2. UBND các huyện, thành phố chủ động trích kinh phí hỗ trợ giống, phân bón, kinh phí chống hạn, tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ đẩy mạnh phát triển và liên kết sản xuất – tiêu thụ rau an toàn, liên kết với doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm, khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong điều kiện khô hạn, thiếu nước.

3. Hệ thống dịch vụ nông nghiệp chuẩn bị đủ lượng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phục vụ sản xuất, không để hiện tượng khan hiếm phân bón và thuốc bảo vệ thực vật xảy ra.

4. Các đơn vị thuộc Sở: Thanh tra Sở; Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tăng cường phối hợp và tổ chức thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, xử phạt những trường hợp kinh doanh giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, lợi dụng để tăng giá bất hợp lý làm ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp. Các đơn vị; Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông, Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản phân công cán bộ chuyên môn thường xuyên bám sát cơ sởchỉ đạo sản xuất, khắc phục tình trạng bất thuận của thời tiết.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)