Ngày 29/01 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hòa Bình ban hành Văn bản số 152/SNN-KHTC V/v tăng cường công tác chỉ đạo sản xuất nông nghiệp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, gửi Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố.

Theo đó, vụ Đông Xuân 2017-2018 được xác định diễn biến phức tạp, không khí lạnh liên tục tăng cường gây ra những đợt rét đậm, rét hại kéo dài trong tháng 01/2018 và có thể sang tháng 02/2018. Để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng bất thuận của thời tiết trong dịp trước trong và sau tết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các phòng chuyên môn, chính quyền cơ sở thực hiện các nội dung sau:

Tập trung chỉ đạo chăm sóc, bảo vệ rau màu; thu hoạch nhanh gọn cây trồng đến thời kỳ thu hoạch; tiếp tục thâm canh tăng vụ bằng các loại rau ăn lá ngắn ngày,... gieo trồng trên diện tích đất cao, đất chuyên canh rau nhằm đảm bảo nguồn cung cấp cho thị trường thời gian trước và sau tết; rà soát, chủ động chuyển đổi diện tích đất cấy lúa không chủ động nước, cấy lúa kém hiệu quả, đất lúa bị sạt lở, vùi lấp do mưa bão sang trồng cây màu có hiệu quả kinh tế cao. Chỉ đạo, triển khai sớm chuyển đổi cơ cấu cây trồng đến cơ sở và người dân, ưu tiên hình thành vùng sản xuất tập trung; vận động nông dân sử dụng các giống lúa có năng suất, chất lượng khá, có thời gian sinh trưởng ngắn; đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt lịch thời vụ, cơ cấu các trà lúa. Tăng cường hướng dẫn, thông tin tuyên truyền kỹ thuật ngâm ủ, xử lý hạt giống, làm mạ nền cứng, gieo mạ dược, che phủ nilon để phòng tránh rét và ngăn chặn rầy di trú gây bệnh trên mạ; tưới đủ nước, bón bổ sung phân chuồng hoai mục, phân lân, cho bếp để giữ ấm cho mạ; không bón bổ sung phân đạm những ngày rét đậm, rét hại đảm bảo đủ mạ chất lượng tốt phục vụ gieo cấy.

Thực hiện các biện pháp phòng, chống rét và dịch bệnh trên đàn vật nuôi; tăng cường tuyên truyền thực hiện các quy định của pháp luật trong việc đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm; chủ động kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc công tác phòng chống dịch bệnh động vật, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, vệ sinh Thú y đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tăng cường hoạt động tại chốt kiểm dịch động vật tạm thời đóng trên địa bàn, phối hợp với các cơ quan chức năng, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật và sản phẩm động vật ra, vào trên địa bàn tỉnh, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ Hội Xuân 2018. Tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm điều kiện vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn cảnh báo môi trường vùng nuôi trồng thủy sản và phòng chống dịch bệnh trên đối tượng nuôi. Rà soát nhu cầu con giống thủy sản, khả năng sản xuất giống tại chỗ, xây dựng kế hoạch và các biện pháp cung ứng giống kịp thời.

Quản lý chặt chẽ nguồn nước, chống rò rỉ, thất thoát, sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả; không tháo nước tại các hồ chứa để đánh bắt cá. Tăng cường các biện pháp tưới luân phiên, tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho lúa và các cây trồng cạn; bố trí cơ cấu cây trồng hợp lý; các vùng thường xuyên thiếu nước tưới hoặc nguồn nước bấp bênh, xem xét chuyển đổi sang cây trồng cạn sử dụng ít nước tưới hơn để tránh thiệt hại do hạn hán, thiếu nước gây ra; xây dựng và triển khai thực hiện các phương án chống hạn vụ đông xuân 2017-2018 đảm bảo chủ động nhất nguồn nước phục vụ sản xuất

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết, lựa chọn sản phẩm đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm; giới thiệu, quảng bá sản phẩm an toàn, chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn, địa chỉ bán sản phẩm an toàn để người tiêu dùng tiếp cận, lựa chọn; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về  an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; chú trọng thanh tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong dịp tết (thịt, giò chả, thủy sản, rau, quả, măng...),  kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm và cảnh báo trên các phương tiện thông đại chúng để người dân biết tránh sử dụng.

Tăng cường bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng; duy trì thường xuyên việc kiểm tra các địa bàn trọng điểm về phá rừng, khai thác lâm sản trái pháp luật để có biện pháp ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng; chuẩn bị đủ lượng cây giống lâm nghiệp, tổ chức tết trồng cây Xuân Mậu Tuất và kế hoạch trồng rừng năm 2018.

Tổ chức thực hiện tốt  Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với phong trào “Nhà sạch - vườn đẹp - môi trường trong lành - ngõ xóm văn minh”mô hình cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp trước trong và sau tết. Tập trung bố trí, ổn định dân cư, chăm lo đời sống cho nhân dân tại các vùng bị ảnh hưởng của thiên tai, đảm bảo không để hộ phảinhà tạm, thiếu đói trong dịp tết./.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h).