Ngày 4/2, đoàn công tác Sở NN&PTNT đã kiểm tra tình hình sản xuất vụ chiêm xuân trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý tại huyện Mai Châu.

Kiểm tra chất lượng mạ trước khi gieo cấy tại cánh đồng xã Chiềng Châu (Mai Châu).

Theo kế hoạch vụ chiêm xuân 2020, huyện Mai Châu có kế hoạch gieo cấy 850 ha lúa. Nguồn giống, vật tư phục vụ sản xuất được địa phương chủ động. Cơ cấu giống lúa thuần chiếm 98%. Toàn huyện đã gieo cấy được trên 10% tổng diện tích, phấn đấu hoàn thành gieo cấy đúng khung thời vụ. Các loại cây trồng khác sinh trưởng ổn định, chưa xuất hiện dịch hại. Đối với chăn nuôi, tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt. Về quản lý và bảo vệ rừng, không để xảy ra hiện tượng cháy rừng, phá rừng làm nương rẫy. Bên cạnh đó, các chỉ tiêu tái cơ cấu ngành, xây dựng NTM được quan tâm, thực hiện. Đã có 7/22 xã đạt chuẩn NTM, bình quân tiêu chí đạt 14,04 tiêu chí/xã.

Đoàn công tác đã kiểm tra thực tế sản xuất tại các xã Mai Hịch, Chiềng Châu. Đồng thời, đề nghị UBND và cơ quan chuyên môn của huyện quan tâm thúc đẩy chương trình tái cơ cấu ngành, xây dựng NTM gắn với chương trình OCOP. Riêng với sản xuất vụ chiêm xuân cần lưu ý nguy cơ dịch hại sau cấy, nhất là chuột hại, bệnh sâu keo mùa thu trên cây ngô. Thực hiện chuyển đổi mạnh cơ cấu cây trồng trên đất lúa. Sử dụng nguồn nước tưới phục vụ sản xuất tiết kiệm, hiệu quả.

* Kiểm tra sản xuất tại huyện Lạc Sơn

Cùng ngày, đoàn công tác Sở NN&PTNT đã kiểm tra tình hình sản xuất trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý tại huyện Lạc Sơn.
Để chuẩn bị cho sản xuất vụ chiêm xuân, các doanh nghiệp, cửa hàng, đại lý đã chủ động chuẩn bị đủ các loại giống lúa, ngô... cung ứng cho nông dân, chất lượng giống đảm bảo, niêm yết giá bán rõ ràng. Huyện tập trung chỉ đạo quyết liệt về diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn. Toàn huyện đã tiến hành làm đất khoảng 2.880 ha, bắt đầu triển khai cấy lúa 185 ha, 124 ha rau đậu, 98 ha ngô. Thực hiện tái cơ cấu ngành, trong lĩnh vực trồng trọt đã chú trọng sản xuất theo hướng giá trị gia tăng, phát triển bền vững. Đến nay đã chuyển đổi 800 ha sang cây trồng khác. Toàn huyện có 9 xã đạt chuẩn NTM...
Tại buổi làm việc, đoàn đã nắm bắt thêm về tình hình tiêu thụ mía nguyên liệu niên vụ 2019-2020, một số khó khăn về nguồn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất và kinh phí mua vắc xin, hoá chất phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm năm 2020. Đoàn cũng đưa ra một số khuyến nghị đối với huyện cần tích cực chỉ đạo về chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm, đầu ra bền vững, tăng cường công tác bảo vệ thực vật sau gieo trồng vụ chiêm xuân. Một số đề xuất của huyện về hỗ trợ kinh phí chống hạn, đầu tư sửa chữa công trình thuỷ lợi đã xuống cấp, chính sách hỗ trợ bao tiêu sản phẩm đầu ra cho người dân, tập trung đầu tư cho các xã điểm, các vùng có diện tích đủ lớn... được đoàn ghi nhận, báo cáo UBND tỉnh./.

HBĐT