Ngày 4/2, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã tiến hành kiểm tra sản xuất vụ chiêm xuân năm 2020 tại huyện Kim Bôi.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT kiểm tra mô hình sản xuất nông nghiệp tại xã Nam Thượng (Kim Bôi).

Theo đánh giá, từ đầu năm đến nay, tình hình thời tiết tương đối thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng và phát triển. Tính đến hết tháng 1/2020, diện tích làm đất lúa của Kim Bôi đạt gần 2,1 nghìn ha, mạ gieo trên 110 tấn, trong đó, giống lúa lai chiếm gần 30%. 100% diện tích mạ được che phủ nilon. Đến ngày 3/2, toàn huyện đã cấy gần 800 ha/2.427 ha, đạt khoảng 30% kế hoạch. Các cây trồng khác tiếp tục sinh trưởng, phát tiển tốt. Các đối tượng sâu bệnh gây hại trong thời gian qua ở mức độ nhẹ, không ảnh hưởnglớn đến gieo trồng. Tình hình cung cấp nước tại các hồ đập thấp hơn so cùng kỳ, nhiều khả năng thiếu nước cho gieo cấy, tưới dưỡng cho lúa. Toàn huyện có 46 hồ chứa loại nhỏ, các hồ đang cung cấp nước phục vụ sản xuất vụ chiêm xuân 2020. Tình hình chăn nuôi trên địa bàn được duy trì và có hướng phát triển. Huyện xây dựng kế hoạch trồng rừng khoảng 800 ha trong năm, đảm bảo đủ cung cấp cây giống trồng rừng cho người dân.

Sau khi thị sát nhiều mô hình sản xuất, kiểm tra thực tế tình hình gieo trồng trên địa bàn huyện Kim Bôi, lãnh đạo Sở NN&PTNT ghi nhận công tác chuẩn bị và lên kế hoạch của huyện nhằm thực hiện thắng lợi vụ chiêm xuân 2020. Huyện đang có nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp đi đúng hướng, người dân tích cực chuyển đổi đất lúa không hiệu quả sang trồng cây mầu cho thu nhập cao, bền vững. Đồng thời, huyện nên phát huy kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh đối với gia súc, gia cầm, nhất là đợt dịch tả lợn châu Phi trong năm 2019. Qua đó, bên cạnh thúc đẩy phát triển bền vững trồng trọt, huyện còn phát triển mạnh mẽ đàn gia súc, gia cầm, góp phần đưa đời sống người dân trong huyện ngày càng nâng cao./.

HBĐT