Ngày 5/2, đoàn công tác của Sở NN&PTNTđã kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp trong và sau Tết Nguyên đán tại huyện Lạc Thủy.

Đoàn công tác Sở NN&PTNT; lãnh đạo huyện Lạc Thủy kiểm tra mô hình trồng cam trứng tại thôn Đồng Uống, xã Thống Nhất

Vụ chiêm xuân năm 2020, cơ cấu giống đối với các cây trồng chính trên địa bàn huyện được sử dụng các giống tiến bộ, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Trong đó, lúa lai chiếm 58%, lúa thuần 42%, ngô lai 100%. Đến ngày 4/2, toàn huyện đạt tổng lượng mạ đã gieo 55 tấn, cấy lúa đạt 87,2% kế hoạch, trồng ngô gần 76%, khoai sọ 73,3%, lạc gần 55%, rau, đậu các loại 65%... Huyện phấn đấu cấy xong trước ngày 15/2, các loại cây màu trồng xong trước ngày 15/3. UBND huyện chỉ đạo ngành chức năng hướng dẫn hộ nông dân thực hiện tốt biện pháp kỹ thuật làm mạ, chăm sóc, phòng chống rét, sâu bệnh hại mạ, lúa đã cấy và các cây trồng khác đảm bảo kỹ thuật... Song song với trồng trọt, công tác chăn nuôi, thú y, lâm nghiệp phát triển tương đối ổn định. Huyện triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và thủy sản; hướng dẫn người chăn nuôi khôi phục, phát triển đầu đàn; chủ động tiêm phòng dịch bệnh cho đàn vật nuôi nên không có dịch bệnh lớn xảy ra. Hưởng ứng Tết trồng cây xuân Canh Tý, toàn huyện đã trồng được 22.000 cây, đạt gần 105% kế hoạch.

UBND huyện Lạc Thủy kiến nghị với tỉnh hỗ trợ kinh phí nâng cấp các công trình thủy lợi đã xuống cấp để kịp thời phục vụ sản xuất cũng như xây dựng các sản phẩm OCOP, mô hình VietGAP, sản xuất theo hướng ATTP...

Tại buổi làm việc, đoàn công tác Sở NN&PTNT đề nghị huyện Lạc Thủy tiếp tục quan tâm chỉ đạo, không có tâm lý chủ quan trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi và chủ động biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm; chú trọng chỉ đạo vấn đề đảm bảo ATTP, giữ gìn thương hiệu đã đạt được đối với sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi. Trong năm 2020, huyện Lạc Thủy phấn đấu về đích NTM, do vậy, đoàn công tác đề nghị huyện có quyết tâm cao nhất, chủ động xây dựng kế hoạch để hoàn thành mục tiêu; quan tâm rà soát tiêu chí ở các xã đã về đích, các xã sáp nhập, nhất là về môi trường, sản xuất, giao thông, khu dân cư kiểu mẫu... là những tiêu chí khó đạt.

Trước đó, đoàn công tác đã kiểm tra thực tế sản xuất tại các xã: Thống Nhất, Hưng Thi và thị trấn Chi Nê./.

HBĐT