Đã từ lâu, cây mía tím của Hòa Bình đã trở thành sản phẩm được nhiều người dân trong và ngoài tỉnh biết đến. Từ việc trồng mía, nhiều hộ gia đình ở trên địa bàn tỉnh đã xóa được đói, giảm được nghèo và vươn lên làm giàu. Không những vậy, cây mía tím đã và đang trở thành một trong những cây trồng chủ lực trong phát triển sản xuất nông nghiệp ở một số huyện trong tỉnh.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vương Đắc Hùng cho biết, những năm qua tỉnh Hòa Bình luôn xác định cây mía và cam những cây trồng chủ lực để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Ở Hòa Bình nhiều nơi có điều kiện tự nhiên, khí hậu, đất đai phù hợp với nhiều loại cây trồng trong đó có cây mía tím. Thời gian gần đây, đã được nhiều người trong và ngoài tỉnh biết đến. Cây mía tím được đưa về tỉnh đã từ rất lâu và thời gian đầu chủ yếu được trồng ở huyện Cao Phong sau đó do thấy có hiệu quả nên đã mở rộng ra nhiều huyện khác. Với lợi thế đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành chức năng sớm đưa cây mía tím thành cây chủ lực trong sản xuất nông nghiệp. Theo đó, tỉnh đã xây dựng quy trình kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng cây mía; phê duyệt quy hoạch phát triển cây mía tím giai đoạn 2011-2015, định hướng năm 2020. Đặc biệt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ tham mưu UBND tỉnh xây dựng nhãn hiệu hàng hóa mía tím Hòa Bình. Đồng thời tham mưu UBND tỉnh thực hiện đề tài bảo tồn, phục tráng giống mía tím. Nhìn chung, cây mía tím Hòa Bình được thị trường chấp nhận và được tiêu thụ ở khắp các tỉnh thành phía Bắc, một số tỉnh miền Trung thông qua các kênh khác nhau. Vì vậy, nhiều gia đình trên địa bàn tỉnh từ trồng cây mía tím đã cho thu nhập cao và làm giàu từ loại cây trồng này. Từ hiệu quả đó, nhiều huyện hiện nay chuyển đổi từ các diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng mía tím. Hoặc một số địa phương mạnh dạn đưa cây mía tím xuống chân ruộng một vụ hay hai vụ lúa bấp bênh cho hiệu quả gấp 2-3 lần so với cấy lúa.

Anh Bùi Văn Đệm, xóm Bản, xã Tây Phong, huyện Cao Phong cho biết, trước đây, gia đình tôi trồng cây mía trắng làm nguyên liệu sản xuất đường. Tuy nhiên, việc trồng mía nguyên liệu thu nhập cũng khá bếp bênh do giá bán thấp. Khi thấy nhân dân trong xã trồng cây mía tím mang lại hiệu quả cao hơn, gia đình tôi chuyển sang trồng loại cây này. Do dễ chăm sóc, phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai nên cây mía tím phát triển tốt, năng suất, chất lượng đường cao. Khó khăn nhất trong trồng cây mía tím đó là việc phòng trừ sâu bệnh, bởi không phát hiện sớm và phum phòng kịp thời rất dể làm mía chậm phát triển sẽ ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng. Hiện nay, gia đình tôi đang trồng 8.000m2 mía tím, bình quân cho thu nhập khoảng 250 đến 300 triệu đồng mỗi năm. Cũng nhờ cây mía tím mà hiện nay, gia đình tôi đã có cuộc sống ổn định, con cái được ăn học đàng hoàng.

 

Phó Chủ tịch UBND xã Tây Phong Bùi Văn Bền cho biết, hiện nay, trên địa bàn xã bà con nông dân trồng khoảng 371,5 ha mía. Những năm gần đây cây mía tím đã và đang mang lại thu nhập ổn định cho hàng trăm hộ dân trên địa bàn. Đặc biệt, các hộ dân đã biết áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cây mía tím. Nhiều gia đình từ việc chuyển đổi đất sang trồng mía tím đã vươn lên làm giàu. Hiệu quả trong trồng mía tím cũng đã góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và từng bước xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn xã. Theo thống kê, năm 2013 trên địa bàn xã số hộ nghèo là 26,26%, theo dự kiến năm nay số hộ nghèo sẽ giảm xuống còn 18,9%. Vì vậy, xã Tây Phong sẽ tiếp tục duy trì, phát triển diện tích mía trong thời gian tới nhằm giúp bà con nông dân phát triển kinh tế hộ gia đình.

Theo thống kê, hiện nay toàn tỉnh trồng khoảng 8.729 ha mía, trong đó mía tím khoảng hơn 6.000 ha, các địa phương trồng nhiều nhất là: Cao Phong  2.492 ha, Kim Bôi 1.074 ha, Tân Lạc 1.515 ha, Yên Thủy 1.491 ha. Bình quân mỗi ha trồng mía tím thu khoảng 200 - 250 triệu đồng/năm, trừ chi phí còn lãi khoảng 120 - 150 triệu đồng. Cây mía tím ở Hòa Bình đã được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến với mẫu mã đẹp, ăn ngon, mềm, thơm, lượng đường cao. Việc tiêu thụ mía tím ổn định, giá bán phù hợp. Tuy nhiên do sản xuất manh mún, chưa có quy hoạch thành vùng sản xuất tập trung và việc tiêu thụ vẫn theo kiểu “cầu cần thì có cung” nên giá trị thu nhập trên một ha mía chưa cao. Điều đó thể hiện rõ hơn khi cứ đến kỳ thu hoạch, các thương lái đến từng nhà mua mía chở về Hà Nội và các tỉnh để bán lẻ; Chưa quy hoạch được những vùng sản xuất hàng hóa lớn, tập trung; chưa có công nghệ bảo quản, chế biến để mía tím sử dụng được trong thời gian kéo dài; việc liên kết trồng, tiêu thụ sản phẩm nhằm mang lại hiệu quả cao hơn cho người trồng mía cũng gặp khó khăn. Nhiều hộ dân chưa chịu đầu tư, không chú trọng vào khâu chọn giống nên năng suất, chất lượng cũng như thu nhập không cao...

(Nguồn: CTTĐT)

 

 

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

 

danhoigiamdocsotraloi 
 22547852 1669333133096944 1027032437 n

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
cong-trinh-thuy-loi jpg
nn
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction