Ngày 29/5, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với 11 huyện, thành phố nhằm Sơ kết sản xuất vụ Đông xuân năm 2014 - 2015, triển khai Kế hoạch sản xuất vụ Mùa, vụ Hè thu và vụ Đông năm 2015. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Đánh giá kết quả sản xuất vụ Đông xuân năm 2014 - 2015, Báo cáo tại hội nghị nêu rõ: Thời tiết diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp. Song, với các giải pháp quyết liệt và đồng bộ, các địa phương trong tỉnh đã cơ bản hoàn thành kế hoạch sản xuất. Tổng diện tích gieo trồng toàn tỉnh đạt 72,25 nghìn ha (vượt 3% so với cùng kỳ), trong đó diện tích cây lương thực có hạt đạt 37,08 nghìn ha (vượt 1,08% so với kế hoạch); sản lượng lương thực có hạt ước đạt 17,7 vạn tấn (vượt 2,67% kế hoạch; vượt 1,84% so với cùng kỳ). Từ nay đến cuối vụ chiêm xuân, nếu thời tiết thuận lợi và dịch bệnh được khống chế tốt thì năng suất lúa dự kiến đạt 55 tạ/ha. Bên cạnh đó, các lĩnh vực quan trọng khác gồm chăn nuôi, lâm nghiệp, thủy sản, thủy lợi cũng đạt những kết quả tích cực, góp phần giữ ổn định tình hình phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Hội nghị đã triển khai Kế hoạch sản xuất vụ Mùa, Hè thu và vụ Đông năm 2015 với định hướng chỉ đạo chung là: Để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2015, sản xuất vụ Mùa, Hè thu và vụ Đông 2015 phải tạo thành chuỗi luân canh hợp lý, kế tiếp liên tục với vụ Đông xuân 2014 - 2015. Trong vụ Mùa, Hè thu phấn đấu đạt 44.2  nghìn ha tổng diện tích gieo trồng các loại cây, trong đó sản lượng lương thực cây có hạt phấn đấu đạt 18 vạn tấn. Trong vụ Đông, phấn đấu đạt 7,4 nghìn ha tổng diện tích gieo trồng, tập trung chủ yếu vào cây ngô, khoai lang, đậu tương, lạc và rau đậu các loại. Căn cứ kế hoạch chung của tỉnh, các huyện, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch phù hợp với từng địa phương. Đặc biệt, vì khung thời vụ sản xuất vụ Đông rất nghiêm ngặt nên các địa phương cần đôn đốc triển khai sản xuất vụ Mùa, Hè thu sớm để tạo điều kiện sản xuất vụ Đông. Theo khung thời vụ đã được Sở NN&PTNT xây dựng: Trà mùa sớm (15 - 20% diện tích) cần gieo mạ từ 25/5 - 05/6, cấy xong trước 25/6. Trà mùa chính vụ (80 - 85% diện tích) gieo mạ từ 10/6 - 05/7, cấy tập trung từ 10 - 20/7, kết thúc cấy trong tháng 7. Cây ngô hè thu trồng từ 15/5-15/8, thời vụ tốt nhất trồng từ 05/6-10/7. Các cây màu gieo trồng từ 01/6 - 15/7. Các địa phương cần chú trọng thực hiện các giải pháp phát triển ổn định chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp, tăng cường công tác thủy lợi và phòng chống lũ bão, tiếp tục thực hiện các đề án, chương trình phát triển sản xuất.

Tại hội nghị, lãnh đạo của 11 huyện, thành phố và các sở, ban, ngành thống nhất cao với Kế hoạch. Đồng thời phân tích thêm một số vấn đề nổi bật trong tình hình phát triển nông nghiệp - nông thôn của tỉnh hiện nay, chỉ rõ những hạn chế và kiến nghị giải pháp tháo gỡ như: đề nghị UBND tỉnh có chính sách khuyến khích phát triển sản xuất đối với việc mua dự trữ giống, vật tư, thuốc thú y, bảo vệ thực vật, xăng dầu chống hạn; hỗ trợ thiệt hại cho nông dân sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng của thiên tai, bình ổn giá vật tư đầu vào và chính sách xúc tiến thương mại, tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao và ghi nhận những kết quả đạt được trong sản xuất vụ Đông xuân 2014 - 2015. Đồng thời nhấn mạnh: Năm 2014 chỉ tiêu nông nghiệp đều đạt và tăng, diện tích trồng rừng tăng, tòan tỉnh đã tập trung làm tốt công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, phòng chống lũ bão và tìm kiếm cứu nạn; các địa phương đã tích cực chủ động chuyển đổi các cây trồng có hiệu quả kinh tế cao, khai thác thế mạnh nuôi trồng thủy sản, trồng cây ăn quả có định hướng phát triển sản xuất hàng hóa, quyết tâm làm giàu từ nông nghiệp - thế mạnh địa phương.

Đối với sản xuất vụ Mùa, vụ Hè thu và vụ Đông 2015, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị:  Các địa phương tăng cường công tác chỉ đạo sản xuất để hoàn thành Kế hoạch đề ra. Tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến hộ nông dân về thời vụ gieo trồng, tiêu chuẩn sản xuất an toàn và quy trình kỹ thuật đầu tư thâm canh các loại cây trồng; sử dụng tốt lực lượng khuyến nông, thú y cơ sở; kiểm tra nắm chắc tình hình đất đai nguồn nước ở các hồ chứa; tăng cường công tác quản lý chất lượng, chủ động vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Căn cứ Kế hoạch định hướng của tỉnh, các địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp với từng địa bàn sao cho đảm bảo được giá trị kinh tế của các loại cây trồng, vật nuôi, chú ý các tình huống bất lợi ảnh hưởng xấu đến sản xuất để chủ động xây dựng giải pháp khắc phục, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh gây ra đối với sản xuất nông nghiệp. Tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho nông dân. Sở NN&PTNT chỉ đạo, hướng dẫn tái cơ cấu ngành nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất; tiến hành tổng kết, rút kinh nghiệm, nhân rộng các mô hình thành công; lựa chọn thêm một bộ giống cây nông nghiệp mới./.

(Nguồn: CTTĐT)