Ngày 24/2, Sở NN & PTNT đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo nghị quyết của BTV Tỉnh ủy về cải tạo và phát triển chăn nuôi đại gia súc trên địa bàn giai đoạn 2016 – 2020. Tham dự có đại diện các sở, ngành, đoàn thể tỉnh, lãnh đạo UBND và phòng chuyên môn 11 huyện, thành phố.

Đại biểu các ngành đóng góp ý kiến vào dự thảo Nghị quyết

Phát triển chăn nuôi đại gia súc là thế mạnh của tỉnh để cung cấp sức kéo trong nông nghiệp và lấy thịt, đồng thời góp phần tạo việc làm, xóa đói, giảm nghèo, tăng thu nhập cho người chăn nuôi, tận dụng hợp lý tiềm năng phụ phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên, gần đây, đàn trâu, bò có xu hướng giảm xuống do diện tích chăn thả ngày một thu hẹp. Giai đoạn 2010 – 2015, số lượng đàn trâu giảm 0,93%/năm, đàn bò giảm 4,3%/năm. Chăn nuôi phổ biến phân tán trong nông hộ và chăn dắt, chăn thả theo đàn nên chưa quản lý tốt về dịch bệnh, thiên tai, chưa có quy hoạch diện tích trồng cỏ. Giống trâu, bò trên địa bàn chủ yếu là trâu gié và bò vàng Thanh Hóa tầm vóc nhỏ, trọng lượng không lớn…

Dự thảo Nghị quyết nêu rõ quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải tạo và phát triển chăn nuôi đại gia súc giai đoạn 2016 – 2020, theo đó, khẳng định phát triển chăn nuôi trâu, bò là hướng đi đúng đắn, phát huy lợi thế, phù hợp với truyền thống, yêu cầu của thị trường. Tại hội nghị, đại biểu tham dự tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 tăng tổng đàn trâu, bò lên 200 nghìn con, vùng trồng cỏ với diện tích 17.500 ha. Bên cạnh đó, đưa ra một số nhóm giải pháp về quy hoạch, cải tạo giống, thức ăn, công tác thú y, xây dựng các mô hình trình diễn, liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, thực hiện các chính sách và đào tạo, bổ sung, hoàn thiện nguồn nhân lực để nâng cao hiệu lực, hiệu quả QLNN. Các ý kiến góp ý vào Dự thảo Nghị quyết đã được Ban soạn thảo tiếp thu, điều chỉnh./.

Nguồn: HBĐT