Sáng 18/3, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 53-KL/TW ngày 5/8/2009 của Bộ Chính trị về Đề án "An ninh lương thực (ANLT) quốc gia đến năm 2020”. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư; Trịnh Đình Dũng, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương. Tại điểm cầu tỉnh ta, các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.
Yên Thủy là địa phương khó khăn về nguồn nước do không có sông, suối lớn chảy qua. Nước phục vụ sản xuất chủ yếu lấy từ các hồ, đập và lượng mưa hàng năm. Năm 2019, trên địa bàn huyện lượng mưa trung bình ít hơn mọi năm nên mực nước tại các hồ, đập chỉ đạt khoảng 60% so với dung tích thiết kế. Tuy nhiên, do địa chất, rò rỉ nên hiện tại, một số hồ, đập trong tình trạng cạn kiệt, dưới mực nước chết như hồ Mền 1, xã Đoàn Kết; hồ Cáp, Hang, xã Đa Phúc; hồ xóm Hồng, xóm Đầm, xã Bảo Hiệu; hồ Nhâm, xã Yên Lạc...

Tại tỉnh ta, Yên Thủy là một trong các huyện tiên phong và thực hiện tốt nhất chương trình dồn điền, đổi thửa (DĐĐT) đất sản xuất nông nghiệp. Giống như xây dựng được một nền móng vững chắc, thành công trong DĐĐT đã giúp huyện Yên Thủy triển khai thuận lợi nhiều chương trình phát triển sản xuất, tạo ra những khởi sắc ấn tượng cho kinh tế nông nghiệp địa phương.

Sáng 11/6, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đà Bắc về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Đà Bắc lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2015-2020 và kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2019. Cùng đi có lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, UBKT Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Sở KH&ĐT, Sở Nội vụ, Sở NN&PTNT, Sở GTVT, Ban Dân tộc tỉnh.

Những năm qua, huyện Lạc Thủy đã vận động nhiều nguồn lực đầu tư thực hiện tốt công tác quy hoạch dồn điền, đổi thửa (DĐ,ĐT), xây dựng các cánh đồng mẫu lớn. Năm 2012, huyện thực hiện thí điểm thành công DĐ,ĐT tại 4/5 thôn của xã Lạc Long với diện tích 86,4 ha, gồm 305 hộ tham gia.