Ngày 22/1, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tình hình thực hiện công tác di dân tái định cư vùng sạt lở tại huyện Mai Châu. Đoàn đã tới thăm hỏi, động viên, tặng quà bà con nhân dân xóm Ban, xã Tân Dân và kiểm tra tình hình tái định cư tại đây.

Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực địa khu đất dự kiến xây dựng khu tái định cư và trực tiếp chỉ đạo các sở, ngành khẩn trương triển khai thực hiện.

Xóm Ban, xã Tân Dân, huyện Mai Châu là 1 trong 36 xóm, bản đặc biệt khó khăn của tỉnh Hòa Bình. Trong đợt mưa lũ tháng 10 năm 2017, toàn bộ khu dân cư xóm Ban bị sạt lở, đất đá tràn vào nhà, các công trình hạ tầng bị hư hỏng nặng, gia súc gia cầm của nhân dân bị lũ cuốn trôi. Xóm có 29 hộ dân thì có đến 23 hộ thuộc diện hộ nghèo. Sau mưa lũ các cấp, các ngành, chính quyền địa phương đã tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống. Tuy nhiên, do địa hình khu dân cư nằm sát hồ Hòa Bình, độ dốc cao nên nguy cơ sạt lở vẫn tiếp tục xảy ra. Do vậy, huyện Mai Châu đã kiến nghị với UBND tỉnh đầu tư khu tái định cư cho các hộ dân.

Qua kiểm tra thực tế tại địa bàn khu dân cư và khu đất huyện Mai Châu đề xuất dự kiến xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân xóm Ban xã Tân Dân, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở ngành phối hợp với UBND huyện Mai Châu khẩn trương triển khai thực hiện khu tái định cư cho người dân. Trong đó Sở TN&MT và sở Xây dựng chịu trách nhiệm đảm bảo về kiểm tra địa chất, hạ tầng, đảm bảo vừa thiết kế vừa thi công, triển khai đồng loạt. Về thủ tục trước mắt sẽ đưa vào một trong các chương trình cấp bách để khẩn trương thực hiện.

Trong quá trình thực hiện cần xác định rõ nguy cơ sạt trượt, đánh giá rõ tình hình, thông số báo cáo và tìm kiếm, đề xuất địa điểm tái định cư đảm bảo các yêu cầu về an toàn, kinh phí hợp lý, thuận tiện về hạ tầng giao thông điện, đường, nước sinh hoạt.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Mai Châu phải lựa chọn nhà đầu tư có kinh nghiệm để việc đu tư khu tái định cư được thuận lợi. Các Sở, ngành liên quan theo chức năng nhiệm vụ phân công có trách nhiệm hỗ trợ địa phương trong việc thực hiện trình tự đầu tư. Phấn đấu đến tháng 5/2018 (trước lũ tiểu mãn) phải hoàn thành việc di dân đến nơi ở mới. Huyện Mai Châu và xã Tân Dân làm tốt công tac vận động nhân dân, chỉ đạo quyết liệt các hộ dân trong diện di dời chuyển đến khu tái định; nhằm đảm bảo an toàn cho người dân; huy động các lực lượng trên địa bàn hỗ trợ chuyển nhà cho các hộ dân.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên và tặng quà người dân xóm Ban, xã Tân Dân

Thăm hỏi tình hình đời sống bà con nhân dân trong xóm, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ những khó khăn mà bà con nhân dân xóm Ban xã Tân Dân sau cơn mưa lũ. Hiện tại, tỉnh, các sở, ngành và huyện Mai châu đang khẩn trương, nỗ lực cao nhất bằng mọi biện pháp tạo nơi ở tốt nhất cho bà con nhân dân. Nhân dịp chuẩn bị đón Tết nguyên đán Mậu Tuất thay mặt lãnh đạo tỉnh đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng quà Tết cho các hộ dân./.

CTTĐT