Ngày 1/3, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp, kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, thực hiện các Nghị quyết của BTV Tỉnh ủy về nông nghiệp trên địa bàn huyện Kim Bôi.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác thăm mô hình trồng nhãn tại xã Sơn Thủy, huyện Kim Bôi

Báo cáo với Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Mạnh Cương, Bí thư Huyện ủy Kim Bôi cho biết tới nay nông dân trên địa bàn huyện đã tập trung làm đất cấy lúa đạt trên 90%, thực hiện cấy trên 84% diện tích, về cơ bản đảm bảo đúng khung thời vụ; dự kiến vụ xuân 2018 sẽ  chuyển hơn 165 ha diện tích cấy lúa bị hạn sang trồng màu. Bên cạnh đó, công tác chăn nuôi thú y, thủy sản, trồng rừng được quan tâm chỉ đạo. Tuy nhiên vừa qua số lượng gia súc, gia cầm giảm 28,1% so với trước tết. Thực hiện các Nghị quyết, chính sách của tỉnh về lĩnh vực nông nghiệp, huyện đã chủ động đăng ký, xây dựng các chương trình phát triển cây ăn quả có múi, rau an toàn, hỗ trợ tiêu thụ và quảng bá, giới thiệu hàng nông sản. Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện đã xây dựng các chuỗi sản xuất liên kết với các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm như chuỗi ngô ngọt tại xã Mỵ Hòa, dưa chuột, măng tây…tập trung phát triển cây ăn quả vó múi tại các xã Tú Sơn, Vĩnh Tiến, Bình Sơn, Kim Sơn, Sơn Thủy, Mỵ Hòa, Nam Thượng. Tới nay toàn huyện có 1.666 ha cây ăn quả, phát triển được 21 HTX nông nghiệp, 1 trang trại lâm nghiệp, 6 trang trại chăn nuôi, 6 trang trại tổng hợp. Huyện đã có 5 xã đạt chuẩn NTM, bình quân 12,5 tiêu chí/ xã. Năm 2018 huyện phấn đấu có thêm 1 xã đạt chuẩn, bình quân 13,1 tiêu chí/xã.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ thi công khu tái định cư tại xã Hạ Bì

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá trong thời gian qua huyện Kim Bôi đã tích cực thực hiện các nghị quyết, chính sách nông nghiệp của BTV Tỉnh ủy; các nghị quyết đã thực sự đi vào cuộc sống, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân. Qua thực tiễn cho thấy nhờ chuyển đổi sang các cây trồng khác có hiệu quả mà giá trị kinh tế tăng lên. Trên địa bàn huyện bước đầu sản xuất nông nghiệp đã gắn với sản xuất hàng hóa, hình thành các vùng sản xuất tập trung có quy mô. Tuy nhiên hiện nay trên địa bàn huyện chưa có doanh nghiệp trong tỉnh đầu tư vào nông nghiệp, chủ yếu các doanh nghiệp ngoài tỉnh tới đầu tư, liên kết. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị thời gian tới cần tăng cường hơn nữa vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị, đoàn thể để tổ chức thực hiện thắng lợi các nghị quyết, chính sách của BTV Tỉnh ủy về nông nghiệp. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh việc huyện phải tổ chức lại sản xuất nông nghiệp, đồng thời gắn với thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Huyện cần chủ động xây dựng đầu tư vào nông nghiệp; đồng thời mỗi địa phương phải xác định lại chính xác và rõ ràng điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, cây, con phù hợp với tình hình địa phương từ đó có phương hướng quảng bá và thu hút đầu tư. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền cho nông dân về chủ trương, định hướng phát triển nông nghiệp của huyện để người dân hiểu và đồng tình ủng hộ. Tiếp tục khuyến khích ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; làm tốt công tác phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng, dịch bệnh trên vật nuôi, đảm bảo đủ nước tưới, an toàn hồ chứa, thủy lợi. Tiếp tục nhân rộng các mô hình có hiệu quả kinh tế cao, đồng thời nghiên cứu xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp khác cho hiệu quả kinh tế khá. Trong xây dựng nông thôn mới cần tích cực tuyên truyền để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhân dân về nhận thức, từ đó chủ động, tự nguyện, tự lực đóng góp chung sức xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa bão, khôi phục sản xuất và ổn định đời sống nhân dân.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tặng quà cho các hộ dân bị ảnh hưởng do ảnh hưởng mưa lũ tại xã Hạ Bì

Trước đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác đã đi thăm mô hình trồng nhãn, trồng bí tại xã Sơn Thủy, mô hình trồng ớt tại xã Thượng Bì; thăm và tặng quà các hộ dân tại khu tái định cư xã Hạ Bì./.

CTTĐT