Ngày 4/9, UBND tỉnh tổ chức hội nghị giao ban để đánh giá kết quả, tiến độ thực hiện thành phố Hòa Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2018. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Theo báo cáo của UBND thành phố, tính đến tháng 8/2018, thành phố đã được UBND tỉnh công nhận 5/7 xã đạt chuẩn nông thôn mới gồm: Xã Dân Chủ, Yên Mông, Sủ Ngòi, Thống Nhất, Hòa Bình; còn lại 2 xã Trung Minh đạt 15/19 tiêu chí, Thái Thịnh đạt 16/19 tiêu chí. Đối với 2 xã chưa đạt chuẩn nông thôn mới là Trung Minh, Thái Thịnh, hiện đang tiếp tục được hoàn thiện các thủ tục đầu tư, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình như sân thể thao, trường mầm non, trạm y tế.

Thực hiện Quyết định số Quyết định 558/QĐ-TTg ngày 05/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành phố Hòa Bình cán đích NTM năm 2018. Tới nay, thành phố Hòa Bình đã hoàn thành quy hoạch xây dựng, hệ thống đường giao thông, thủy lợi, điện năng, cơ sở vật chất y tế cơ bản đảm bảo; Tỷ lệ trường Trung học phổ thông đạt chuẩn từ 60% trở lên, trên địa bàn thành phố có 5 trường Trung học phổ thông công lập, 4/5 trường đạt chuẩn, đạt 80%.

Đối với phát triển sản xuất, trên địa bàn thành phố đã hình thành vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung; hoặc có mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị, có tổ chức liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của thành phố. Hệ thống thu gom, xử lý chất thải rắn trên địa bàn thành phố đạt tiêu chuẩn, từ năm 2015 đến nay rác thải của thành phố đựơc thu gom và vận chuyển về huyện Lương Sơn (Công ty TNHH đầu tư thương mại Hoàng Long tại Hòa Bình) để xử lý. Tiêu chí về môi trường cơ bản đảm bảo, các cơ sở sản xuất, chế biến, dịch vụ (công nghiệp, làng nghề, chăn nuôi, chế biến lương thực - thực phẩm) thực hiện đúng các quy định về bảo vệ môi trường. Trật tự xã hội được đảm bảo, trên địa bàn thành phố không xảy ra các điểm nóng về an ninh trật tự.

Tới nay, thành phố đã có Trung tâm Văn hóa - Thể thao thành phố đạt chuẩn, có nhiều hoạt động văn hóa - thể thao kết nối các xã có hiệu quả. Tuy nhiên, tiêu chí Trung tâm Văn hóa - thể thao là chưa đạt chuẩn do thiếu một trong hai thiết chế thể thao là sân vận động hoặc bể bơi. Khó khăn lớn nhất của thành phố Hòa Bình hiện nay là do diễn biến thời tiết bất thường ảnh hưởng tới tiến độ thi công các công trình đạt chuẩn của 2 xã Trung Minh và Thái Thịnh.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngay trong thời gian tới UBND thành phố phải tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng. Trong tháng 9 phải hoàn thiện hồ sơ các xã đã đạt chuẩn NTM; đối với 2 xã chưa đạt chuẩn là Trung Minh và Thái Thịnh, tiếp tục hoàn thành các công trình về cơ sở vật chất y tế, giáo dục, trước 20/9 hoàn thiện hồ sơ công nhận đạt chuẩn các tiêu chí này và chậm nhất trước 30/9 UBND tỉnh có quyết định công nhận 2 xã này đạt chuẩn NTM. Trước 15/10 UBND tỉnh trình Trung ương hồ sơ công nhận thành phố Hòa Bình đạt chuẩn NTM. Trong đó thực hiện các nội dung cụ thể: Đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các công trình hạ tầng của thành phố trước 30/11; Thực hiện lồng ghép các nguồn vốn để sửa chữa các công trình bị hư hại do mưa lũ; Xây dựng lộ trình ứng phó với thiên tai, lũ bão; Giao Sở NN&PTNT, Liên minh HTX tỉnh phối hợp với UBND thành phố xây dựng các mô hình sản xuất hiệu quả, các HTX; Bố trí quỹ đất xây dựng điểm bán hàng nông nghiệp, thực phẩm sạch; Xúc tiến xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp sạch như cá lòng hồ, ổi Yên Mông...chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực trên địa bàn./.

CTTĐT