Ngày 27/11, Đoàn công tác của Uỷ Ban Dân Tộc do ông Đặng Tiến Hùng, Phó chánh văn phòng điều phối chương trình 135 làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Hòa Bình về hiệu quả chương trình 135 năm 2014. Tiếp và làm việc với đoàn có Ban Dân tộc và các ban ngành có liên quan.

Năm 2014 tổng kinh phí chương trình 135 tỉnh Hòa Bình được giao theo kế hoạch là trên 157 tỷ. Trong đó đã hỗ trợ trên 116 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng; đầu tư xây dựng 236 công trình đường giao thông, công trình điện nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng và trạm phát thanh, nước sinh hoạt…Tổng kinh phí duy tu bảo dưỡng công trình là trên 7 tỷ, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các hộ nghèo và cận nghèo ở khu vực đặc biệt khó khăn là trên 33 tỷ đồng. Việc triển khai thực hiện chương trình 135 tại tỉnh Hòa Bình đã mang lại hiệu quả thiết thực góp cần cải thiện cơ sở vật chất, giúp đồng bào dân tộc tại địa phương nâng cao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững. Tuy nhiên việc thực hiện chương trình 135 ở tỉnh Hòa Bình  vẫn còn những khó khăn do địa bàn rộng, trình độ năng lực của đội ngũ cán bộ vùng sâu vùng xa còn hạn chế, nguồn lực đầu tư từ Chương trình 135 chủ yếu dựa vào Trung ương, cơ chế hướng dẫn chưa kịp thời đã ảnh hưởng đến tiến độ triển khai chương trình.

Tại buổi làm việc, các ban ngành liên quan đã kiến nghị một số vấn đề như: phân cấp thẩm định và phê duyệt dự án phát triển sản xuất; chú trọng công tác đào tạo cho cán bộ cấp xã, chi phí cho ban giám sát xã; vấn đề sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Thay mặt Đoàn, ông Đặng Tiến Hùng,Phó chánh Văn phòng Điều phối chương trình 135 Ủy Ban Dân Tộc đánh giá cao việc thực hiện chương trình 135 tại tỉnh Hòa Bình. Địa phương đã sử dụng nguồn vốn từ chương trình thực hiện các công trình phù hợp với nhu cầu của người dân,mang lại hiệu quả thiết thực. Đoàn cũng đề nghị các công trình hạ tầng cần có cơ cấu đầu tư phù hợp. Khi tiến hành đầu tư phải dứt điểm, không dàn trải. Cần quan tâm xây dựng mô hình kinh tế hợp tác xã. Đối với các ý kiến, kiến nghị của địa phương, Đoàn ghi nhận và báo cáo tới cấp thẩm quyền xem xét.

Trước đó Đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại xã Cao Dương, huyện Lương Sơn./.

(Nguồn: CTTĐT)