Sáng ngày 16/12, Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan.

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu kết luận buổi làm việc

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy đã báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2010 – 2015; Tình hình kinh tế xã hội năm 2014, những nội dung trọng tâm, trọng điểm về kinh tế - xã hội trong thời gian tới và một số kiến nghị, đề xuất; Tình hình thực hiện tái cơ cấu, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, trọng tâm là tái cơ cấu ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn; Tình hình thực hiện Kết luận số 56-KL/TW ngày 21/02/2013 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.

Theo đó, đến nay toàn tỉnh đã có 08/15 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XV đề ra. Kinh tế của tỉnh duy trì được tốc độ tăng trưởng khá, bình quân 4 năm giai đoạn 2011- 2014 tăng 10,35% (NQĐH là 13%).Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tăng từ 1.212 tỷ đồng năm 2010 lên 2.161 tỷ đồng năm 2014, tăng 1,8 lần. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội trong 4 năm đạt khoảng 26.000 tỷ đồng, bình quân mỗi năm là 6.500 tỷ đồng. Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề ước thực hiện 41%.Đến năm 2014 tổng lượng khách du lịch đạt 2 triệu lượt người; thu nhập từ du lịch đạt 700 tỷ đồng; Đã lãnh đạo thực hiện tốt hoạt động xuất, nhập khẩu, giá trị xuất khẩu bình quân 4 năm tăng 33,85%/năm cao hơn Nghị quyết Đại hội XV. Đến nay, có 31 xã đạt từ 15 tiêu chí trở lên (ước 01 xã đạt 19 tiêu chí: xã Dũng Phong, huyện Cao Phong), 44 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí; 108 xã đạt 5 - 9 tiêu chí và 8 xã đạt dưới 05 tiêu chí. Tổng vốn thực hiện chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới năm 2014 ước đạt 4,1 nghìn tỷ đồng, kết cấu hạ tầng nông thôn được cải thiện đáng kể, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và từng bước công nghiệp hóa nông nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Văn hóa – xã hội được chú trọng, đội ngũ cán bộ, giáo viên từng bước được tăng cường về số lượng và chất lượng; Giáo dục vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số được coi trọng. Tập trung xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, đến nay toàn tỉnh có 210 trường đạt chuẩn Quốc gia, đạt tỉ lệ 29,6%.

Tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành đã làm rõ thêm những tiềm năng, lợi thế, định hướng phát triển cũng như những khó khăn của tỉnh.Đồng thời kiến nghị, đề xuất một số vấn đề cần được nghiên cứu, tháo gỡ để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến của Đảng và cơ chế, chính sách phát triển KT-XH.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực vượt qua khó khăn của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình trong thời gian qua, đã đạt được những kết quả toàn diện trên các lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN, bảo đảm an sinh xã hội. Đồng chí đề nghị Tỉnh uỷ Hòa Bình cần tiếp tục tập trung đẩy mạnh việc tổ chức thực hiện có hiệu quả Kết luận số 82-KL/TW ngày 16/8/2010 của Bộ Chính trị khóa X về cải cách thủ tục hành chính trong Đảng, góp phần nâng cao năng lực và sức chiến đấu của Đảng. Về phát triển kinh tế, đồng chí nhấn mạnh tỉnh cần xây dựng cơ chế theo hướng mở trong việc cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước để các thành phần kinh tế tư nhân tham gia vào các lĩnh vực thuộc ngành điện, giao thông vận tải tạo điều kiện thu hút nguồn vốn ngoài Nhà nước cho đầu tư phát triển trong giai đoạn nền kinh tế gặp khó khăn như hiện nay.

Đồng chí Trưởng Ban Kinh tế Trung ương lưu ý, để thực hiện có hiệu quả việc tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tỉnh cần tập trung vào các vấn đề chiến lược: xây dựng hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực. Quan tâm đến vấn đề phát triển kinh tế tập thể, xây dựng cơ chế, chính sách cho phù hợp. Về công nghiệp, thu hút thêm một số ngành khác; đưa bớt lao động nông nghiệp sang ngành công nghiệp, dịch vụ. Tập trung cho doanh nghiệp, doanh nhân, cơ cấu lại doanh nghiệp, kéo doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tập trung áp dụng khoa học kỹ thuật và tổ chức lại sản xuất.

* Sáng cùng ngày, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương đã đến thăm và làm việc tại huyện Cao Phong./.

(Nguồn: CTTĐT)