Ngày 02/6, UBND huyện Lương Sơn tổ chức hội nghị đánh giá kết quả sản xuất vụ xuân năm 2015; triển khai sản xuất vụ mùa và vụ đông năm 2015.

Mặc dù điều kiện thời tiết diễn biến bất thường, một số diện tích cấy ép gặp hạn vào thời kỳ đẻ nhánh, làm đòng, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi xảy ra cục bộ ở một số nơi; thị trường tiêu thụ nông sản nhiều khó khăn;  giá giống, vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật vẫn ở mức cao. Song được sự quan tâm của UBND Tỉnh, các sở, ban, ngành, sự chỉ đạo sát sao, đúng hướng của Huyện uỷ, UBND huyện và cố gắng của các xã, thị trấn, đặc biệt là nỗ lực của bà con nông dân đã áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới về chọn giống, phân bón, cơ giới hóa trong sản xuất; linh hoạt, chủ động trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với tình hình thực tế trong sản xuất. Kết quả sản xuất vụ xuân đạt khá, các chỉ tiêu về sản lượng lương thực có hạt đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm vụ xuân là 5.328,96 ha đạt 118,1% kế hoạch và bằng 102,1% so với cùng kỳ, trong đó diện tích cây lương thực có hạt 3.573 ha đạt 107,9 % kế hoạch và bằng 101,6 % so cùng kỳ. Tổng sản lượng lương thực vụ xuân ước đạt 18.178 tấn đạt 105,1% kế hoạch và bằng 117,6% so với cùng kỳ năm 2014. Về công tác chăn nuôi thú y, đàn vật nuôi phát triên ổn định, không có dịch bệnh lớn xảy ra, tổ chức thực hiện tiêm phòng các loại dịch bệnh như: Bệnh tụ huyết trùng, lở mồm long móng gia súc; tiêm phòng bệnh dại trên đàn chó; hoạt động kiểm soát tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn, kiểm soát giết mổ được duy trì. Về sản xuất lâm nghiệp, trong 5 tháng đầu năm trên địa bàn huyện không xảy ra cháy rừng và vi phạm về lâm Luật.Diện tích trồng rừng mới tính đến 25/5 toàn huyện đã trồng được  410,5 ha đạt 58,64% so kế hoạch, thực hiện chăm sóc và bảo vệ trên 9.500 ha rừng trồng và rừng tự nhiên.

Trong vụ xuân 2015, UBND huyện đã thực hiện chính sách hỗ trợ giá giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hỗ trợ kinh phí phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; tổ chức 19 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hơn 900 nông dân; xây dựng triển khai 10 mô hình sản xuất nông nghiệp như: Mô hình sản xuất các giống lúa mới, mô hình ứng dụng phân bón nhả chậm ở ngô, mô hình cấy hàng rộng, hàng hẹp…. Tổng số kinh phí hỗ trợ phát triển sản xuất vụ xuân trên 600 triệu đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu rõ những khó khăn và nguyên nhân tồn tại. Đồng thời thống nhất với các giải pháp và các biện pháp tổ chức thực hiện nhằm hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2015 là: Tổng diện tích gieo trồng đạt 4.380 ha. Sản lượng lương thực cây có hạt đạt 19.335 tấn. Tổng sản lượng lương thực cây có hạt cả năm ước 38.100 tấn. Về chăn nuôi thú y: duy trì ổn định đàn trâu, bò, đàn lợn và gia cầm, sản lượng thịt hơi tăng từ 2- 4% so với cùng kỳ. Trồng rừng đạt và vượt kế hoạch 700 ha, ổn định tỷ lệ độ che phủ rừng là 46%. Về kế hoạch sản xuất vụ đông phấn đấu thực hiện gieo trồng đạt 750 ha./.

Nguồn: CTTĐT